Lào Cai vừa đề xuất xây dựng Cảng hàng không Sa Pa là sân bay dân dụng kết hợp quân sự, với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng.

VnExpress đưa tin, theo đề xuất của UBND tỉnh Lào Cai, sân bay dân dụng kết hợp quân sự sẽ được xây dựng tại xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng, chưa bao gồm phí xây lắp trang thiết bị của quốc phòng.

Dự kiến dự án sẽ được đầu tư theo 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 đến năm 2020 sẽ đầu tư 4.750 tỷ đồng (bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng) xây dựng sân bay công suất 560.000 hành khách và 600 tấn hàng mỗi năm với hai vị trí đỗ tàu bay, có thể khai thác các loại tàu A320, A321 và tương đương.

Giai đoạn 2 đến năm 2030 sẽ đầu tư thêm 1.030 tỷ đồng nâng cấp để đạt công suất 1,5 triệu hành khách và 2.880 tấn hàng hóa mỗi năm.

Tỉnh Lào Cai cũng đưa ra 2 phương án đầu tư:

Phương án 1: Bộ GTVT đầu tư xây dựng toàn bộ cảng hàng không. Với phương án này thì Bộ sẽ sử dụng ngân sách Nhà nước hay các nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư. Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn vốn Nhà nước hạn chế thì tiến độ thực hiện đầu tư dự án này sẽ rất chậm, khó đáp ứng được yêu cầu khai thác theo quy hoạch, kế hoạch được duyệt.

Phương án 2: Đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Lào Cai sẽ kêu gọi đầu tư kết hợp hỗ trợ từ ngân sách địa phương phần khu bay (cùng với giải phóng mặt bằng, tái định cư) với tổng kinh phí 2.861 tỷ đồng. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam nghiên cứu đầu tư hạng mục quản lý bay với tổng mức đầu tư 160 tỷ đồng. Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu đầu tư khu hàng không dân dụng sẽ đầu tư các hạng mục còn lại với kinh phí khoảng 1.724 tỷ đồng.

Theo báo An Ninh Thủ Đô, năm 2016, Cục Hàng không đã công bố quy hoạch sân bay Lào Cai đặt tại huyện Bảo Yên. Đây là cảng nội địa dùng chung giữa dân dụng và quân sự, có khả năng đón các loại máy bay A320, A321 và tương đương.

Như Quỳnh