Sau khi thầy lang ở bản dùng thuốc phiện để chữa tiêu chảy, bé trai 12 tháng tuổi nhập viện hôn mê sâu, toàn thân tím tái, suy hô hấp, liên tục có cơn ngừng thở.

Báo Người lao động cho hay, bệnh viện đa khoa Sa Pa (tỉnh Lào Cai) vừa tiếp nhận bệnh nhi là bé Vàng Thành T. (12 tháng tuổi, dân tộc Mông) được chuyển cấp cứu vào chiều ngày 16/7 trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc thuốc phiện. 

Thời điểm nhập viện, bé T. hôn mê sâu, toàn thân tím tái, suy hô hấp, suy tuần hoàn, liên tục có cơn ngừng thở kèm theo tình trạng tiêu chảy cấp.

Bệnh nhi được bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cùng hỗ trợ cấp cứu. (Ảnh: Thuỳ Anh/Người Lao Động)

Người thân bệnh nhi cho biết, bé T. bị tiêu chảy trước đó 1 ngày, trưa 16/7, bà nội đưa bé đến ông lang trong bản khám, đặt thuốc phiện vào hậu môn. 15 phút sau, bé bắt đầu lả đi, toàn thân tím tái nên bà nội gọi cả nhà đưa bé đến bệnh viện.

Sau khi thăm khám bác sĩ xác định, nguyên nhân khiến bệnh nhi tím tái, ngừng thở do các thành phần trong thuốc phiện gây ức chế trung tâm điều khiển hô hấp. Bệnh nhi được đặt nội khí quản và dùng thuốc kháng để giải ngộ độc thuốc phiện. Đến trưa nay 20/7, sau gần 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi T. đã qua cơn nguy kịch.

Lãnh đạo BV đa khoa Sa Pa cho báo Vietnamnet biết, hiện nhiều gia đình, nhất là đồng bào ở các vùng nông thôn và miền núi vẫn còn lưu truyền tập quán dùng thuốc phiện để chữa một số bệnh phổ biến như đau bụng, tiêu chảy.

Bệnh nhi may mắn được cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch. (Ảnh: Người Lao Động)

Sự thiếu hiểu biết đầy đủ về vị thuốc này đã dẫn đến những tác hại rất nguy hiểm cho người bệnh, nhất là đối với trẻ nhỏ. Thậm chí có những bệnh nhi phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc thuốc phiện qua… sữa mẹ.

Riêng với tiêu chảy, việc dùng sái thuốc phiện, thuốc phiện để điều trị là chống chỉ định với cả trẻ em và người lớn.

Vì thuốc phiện làm giảm nhu động ruột, khiến tình trạng đi ngoài đỡ hơn nhưng việc cầm đi ngoài này rất nguy hiểm do các tác nhân gây tiêu chảy như virus, vi khuẩn không được đào thải ra ngoài mà tồn đọng trong đường ruột, gây tình trạng tiêu chảy kéo dài, thậm chí bị viêm ruột, gây biến chứng nguy hiểm.

Ngay cả trong điều trị tiêu chảy bằng thuốc tây y, các bậc phụ huynh cũng nên cẩn trọng không tùy ý sử dụng thuốc vì một số loại có nguồn gốc thuốc phiện. Nếu trẻ nhỏ bị tiêu chảy, đi ngoài hơn 6 lần/ngày, gia đình phải đưa trẻ đến bệnh viện để được chữa trị.

Video xem nhiều: 3 câu nói của bệnh viện, ngân hàng khiến bạn khuynh gia bại sản

videoinfo__video3.dkn.news||0f4544a0e__

Ad will display in 09 seconds