Sở Y tế Lào Cai cho biết, sáng 16/2, 52 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc đã được về với gia đình sau 14 ngày cách ly tại trường Quân sự tỉnh này.

Báo Dân Trí cho biết, 52 công dân hoàn thành 14 ngày cách ly tại trường quân sự tỉnh Lào Cai gồm 18 công dân ngoại tỉnh và 34 công dân của tỉnh Lào Cai. Đây là những người trở về từ Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai được đưa đến Trường Quân sự tỉnh Lào Cai hôm 3/2.

Những người này được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly do trường Quân sự và sở Y tế tỉnh Lào Cai chứng nhận, đủ điều kiện sức khỏe và trở về sinh hoạt tại cộng đồng.

Tính đến hôm 16/2, tại Trường Quân sự tỉnh Lào Cai vẫn còn 455 công dân từ Trung Quốc trở về qua cửa khẩu Lào Cai phải thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Trường Quân sự tỉnh Lào Cai có khả năng bố trí bổ sung giường và các khu nhà lên đến trên 1.000 giường, có thể dựng thêm các nhà bạt dã chiến trong khuôn viên trong trường hợp cần thiết.

Bỏ trốn khỏi nơi cách ly có thể bị phạt tiền hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho tờ Zing biết, Điều 10 Nghị định 176/2013 quy định người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Ngoài ra, hành vi trốn khỏi nơi cách ly có thể bị truy cứu theo Điều 315 Bộ luật Hình sự về tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác. Tùy theo mức độ gây thiệt hại mà người phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 10 năm. Người phạm tội còn bị phạt tiền 10-50 triệu đồng.