Hàng trăm hộ dân xã Đăk Nên, huyện Kon Plông (Kon Tum) khốn khổ đủ bề kể từ khi nhường đất để xây dựng thủy điện Đăk Đring. Người dân cho hay đã hơn 8 năm vẫn chưa nhận đủ tiền đền bù đất.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, ngày 18/4, anh A Đoàn, ở thôn Xô Luông (xã Đăk Nên), cho biết trước khi xây dựng thủy điện, chính quyền địa phương cùng Công ty CP Thủy điện Đăk Đrinh đã cam kết sẽ đền bù cho người dân bị thu hồi đất.

Theo anh A Đoàn, người dân chỉ mới nhận được tiền đền bù về cây cối, hoa màu. Riêng đền bù đất vẫn chưa chi trả.

“Họ nói chuyển đến nơi ở mới còn được cấp nhà ở, 1ha đất rẫy và 4 sào đất sản xuất ở đó (gồm 2 sào gần khu tái định cư và 2 sào tự khai hoang).

Ngoài ra, những hộ nào không nhận phân bón, đất sản xuất ở khu tái định cư thì nhận tiền. Người dân chúng tôi muốn nhận tiền chứ không nhận đất, nhưng từ đó đến nay cũng không thấy chi trả. Họp tiếp xúc cử tri chúng tôi phản ảnh miết mà cũng có cái gì đâu” – anh Đoàn nói.

Hàng chục hộ dân thôn Tu Rét (xã Đăk Nên) cũng gặp phải hoàn cảnh tương tự khi nhường hơn 80ha đất để xây dựng khu tái định cư và cấp đất sản xuất cho những hộ dân thôn Vương, Xô Luông chuyển từ khu vực làm hồ thủy điện lên sinh sống.

Anh A Hrum – trưởng thôn Tu Rét – cho biết có 36 hộ dân trong thôn nhường hơn 80ha đất sản xuất và được thủy điện Đăk Đring hứa sẽ trả đền bù trong 5 năm (tính từ 2013), với giá 4.000 đồng/1m2 đất và 20 triệu đồng/1ha đối với cây cối hoa màu.

Tuy nhiên, người dân mới chỉ nhận được đền bù cây cối hoa màu trên đất, còn đền bù về đất đến nay vẫn chưa được chi trả.

“Hiện nay người dân trong thôn không còn đất sản xuất, nhiều thanh niên trong làng đều phải đi các tỉnh khác làm thuê, cuộc sống đã khó khăn sau khi nhường đất lại càng khổ hơn” – anh A Hrum nói.

Khi được PV hỏi vì sao làm thủy điện 8 năm rồi, vẫn nợ tiền đền bù của dân?. Ông Đào Duy Khánh, bí thư Huyện ủy huyện Kon Plông cho biết, về đền bù theo quy định nhà nước đã chi trả xong.

Số tiền đang nợ là mức hỗ trợ phát sinh thêm về kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định canh, tái định cư khoảng hơn 33 tỉ đồng. Đây là số tiền hỗ trợ thêm sau khi người dân phản ứng vì so sánh mức bồi thường thủy điện Đăk Đring là thấp hơn giá bồi thường của thủy điện Thượng Kon Tum (xây cùng thời điểm).

Tại sao thời điểm đó xây 2 thủy điện cùng một lúc, chính quyền biết có 2 giá đền bù khác nhau nhưng không điều chỉnh kế hoạch ngay từ đầu, để xảy ra tình trạng người dân phản ứng dẫn đến phát sinh chi phí và hệ lụy kéo dài đến nay?

Trả lời câu hỏi này, ông Khánh nói: “Tôi mới về làm bí thư huyện ủy sau này nên không nắm hết, qua tuần sẽ cũng cấp thông tin đầy đủ hơn”.

Dân hối hận khi nghe chủ đầu tư hứa hẹn nhường đất làm thuỷ điện

Theo VnExpress, đất canh tác xa, thiếu nước, 10 năm qua nhiều hộ dân ảnh hưởng bởi dự án thuỷ điện Đăk Đrinh không vào khu tái định cư mà về làng cũ dựng nhà sinh sống.

Cạnh lòng hồ thuỷ điện Đăk Đrinh, có 14 nóc nhà sàn – nơi cư ngụ của nhiều gia đình người Ca Dong nghèo khó, nằm lẩn khuất dưới những tán cau. Họ sống chen chúc trong những căn nhà nhỏ xập xệ, tối tăm. Không ai ngờ, đây là “kết quả” của cuộc di cư để làm thuỷ điện gần một thập kỷ.

Hơn 10 năm trước, gia đình anh thuộc dạng “có điều kiện” trong làng. Khi đó đất đai rộng rãi, ngoài trồng lúa, anh Khố còn trồng thêm cau, mì và chăn nuôi. Năm 2009, dự án thuỷ điện Đăk Đrinh khởi công, gần 200 hộ dân xã Đăk Nên nằm ở vùng lòng hồ phải di dời đến các khu tái định cư.

“Chủ đầu tư hứa hẹn khi đến nơi ở mới dân làng sẽ có cuộc sống bằng hoặc cao hơn cũ”, anh Khố kể. Hầu hết người dân ở làng tin và chấp nhận rời khỏi nơi “chôn nhau cắt rốn” để nhường đất cho thủy điện.

“Tôi không tin vào mắt mình khi được nhận căn nhà nằm trên núi cao”, anh Khố nói và thầm ân hận vì quyết định sai lầm của bản thân. Không còn cách nào khác, anh miễn cưỡng ký nhận nhà. Riêng hai sào ruộng và một ha đất rẫy dành cho người tái định cư, đến bây giờ, sau gần 10 năm, anh vẫn không biết “khu đất ấy ở chỗ nào”.

Tương tự theo PLO, sau hơn 10 năm, dự án tái định cư cho 300 hộ dân của dự án hồ thủy điện Plei Krông (huyện Đắk Hà) do UBND huyện Đắk Hà làm chủ đầu tư vẫn còn dang dở. Đây là dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thực hiện từ năm 2009 đến 2015, số vốn gần 150 tỉ đồng. Thế nhưng, đến nay dự án chỉ di dời được 126 hộ dân trong khi kinh phí đã giải ngân 134 tỉ đồng.

Theo ghi nhận của PV tại khu vực tái định cư, nơi đây khá hoang tàn, dân cư thưa thớt. Nhiều ngôi nhà dự án dựng lên chỉ có bộ khung và phần gạch… Không ít hộ dân di dời lên khu tái định cư đã tìm về nơi ở cũ do khu tái định cư quá xa đất sản xuất, thiếu nước và đất làm rẫy.

Tương tự, chị Y Xuyên (trước ở thôn Đắk Mút, xã Đắk Mar) nói: “Khi cơ quan chức năng vận động chúng tôi lên khu tái định cư này, họ hứa hẹn sẽ cấp vườn cây cà phê, đất sản xuất, hỗ trợ tiền xây nhà… Tuy nhiên đến nay, đất sản xuất cấp không đủ, tiền hỗ trợ làm nhà quá ít, giếng thì không có nước”.

Có thể bạn quan tâm: