Ngày 11/3, Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 (Ban chỉ đạo) có văn bản khẩn gửi các địa phương, đề nghị thực hiện chủ trương: Các cơ sở y tế trên toàn quốc chỉ xét nghiệm sàng lọc và khẳng định kết quả nCoV khi có yêu cầu của nhà chức trách, không được làm dịch vụ.

Cụ thể theo báo Công An, ngày 9/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đã ký công văn khẩn gửi đến tất cả các Sở Y tế về việc khẳng định không cho phép làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dịch vụ theo yêu cầu trong giai đoạn hiện nay.

Công văn nêu rõ: “Trong giai đoạn hiện nay các phòng xét nghiệm thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc và khẳng định theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, không xét nghiệm dịch vụ theo yêu cầu”.

Phòng theo dõi xét nghiệm nCoV tại Hà Tĩnh (ảnh: Đức Hùng/VnExpress).

Tuy nhiên theo báo Lao Động Nghệ An, để đảm bảo đầu tư cho việc xét nghiệm đạt hiệu quả, Ban Chỉ đạo đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện mua sắm, đầu tư máy móc, trang thiết bị xét nghiệm phải được cân nhắc kỹ để phù hợp với nhu cầu và hiệu quả sử dụng, tránh lãng phí vì trong bối cảnh diễn biên phức tạp của tình hình dịch bệnh, các máy xét nghiệm, trang thiết bị và sinh phẩm có nguồn cung ứng hạn chế và giá thành cao.

Theo Bộ Y tế, phương pháp xét nghiệm phù hợp với điều kiện phòng chống dịch ở nước ta là sử dụng xét nghiệm RT- PCR với test kit do Học viện Quân Y sản xuất.

Không cho phép làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dịch vụ theo yêu cầu (ảnh minh họa: Báo Công An).

Báo VnExpress cho biết, trước đó, ngày 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý chủ trương, những cơ sở y tế tư nhân đủ điều kiện về trang thiết bị, nhân lực sẽ được xét nghiệm chẩn đoán nCoV.

Đến nay, cả nước có 110 cơ sở y tế công lập có đủ năng lực xét nghiệm nCoV, trong đó, ngành y tế có 95 phòng, các bộ ngành khác 15 phòng; 36 phòng xét nghiệm đủ năng lực khẳng định kết quả nCoV.