Việc nCoV có thể lây truyền qua “bụi khí” được thông tin bởi các nhà khoa học Thượng Hải chỉ là lỗi dịch thuật. Cho tới thời điểm hiện tại, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế WHO cho thấy, chỉ có 3 đường lây cơ bản của virus corona.

Chia sẻ với báo Zing về thông tin các nhà khoa học Thượng Hải cho rằng nCoV có thể lây truyền qua “bụi khí”, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết đây chỉ là lỗi dịch thuật.

“Aerosol” trong bối cảnh này không phải là “bụi khí” như có tờ báo đã dịch, mà đó là cách điều trị viêm hô hấp phổ biến trong các bệnh viện: Khí dung.

Khí dung là phương pháp sử dụng máy khuếch tán thuốc theo dạng sương mù, tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý thuộc niêm mạc đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm khí – phế quản, viêm mũi xoang…

“Virus corona không tự lây truyền qua không khí mà chúng được bao bọc bên trong môi trường là các dịch cơ thể của người bệnh khi ho, hắt hơi, nói chuyện”, bác sĩ Khanh khẳng định.

Báo Người lao động dẫn tin từ South China Morning Post cho hay, Ủy ban Y tế Thượng Hải đã bổ sung việc xông khí dung vào danh sách các đường lây truyền nCoV, tuy nhiên điều này vẫn chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận.

Các nhà khoa học giải thích rằng khi xông khí dung, người bệnh có thể hít phải các hạt hoặc giọt nhỏ mang virus trong luồng khí từ thiết bị. WHO nhận định rằng điều này cần được điều tra và phân tích nhiều hơn dựa vào dữ liệu dịch tễ học để hiểu được toàn bộ phạm vi truyền bệnh.

Trong khi đó, theo báo Dân trí, Bộ Y tế khẳng định, đến thời điểm hiện tại, khuyến cáo của Tổ chức Y tế WHO cho thấy chỉ có 3 đường lây cơ bản của virus corona bao gồm: 

Lây truyền qua không khí – ở đây là lây qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; lây trực tiếp – khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay người bệnh nếu không thực hiện biện pháp phòng bệnh, rửa tay với xà phòng; và lây truyền từ bề mặt đã nhiễm bẩn.

Khi ho, hắt hơi, virus này không lơ lửng trên không khí vì thế nguy cơ lây không khí thấp, chủ yếu lây qua tiếp xúc. Khi ra ngoài, tồn tại trên bề mặt gỗ, đá, sắt, thép, vải… Thời gian tồn tại của virus khá lâu. Khi đó sờ tay vào bề mặt nhiễm khuẩn rồi đưa lên mắt mũi miệng là đường lây truyền đáng quan ngại.

Đường thứ 4 là qua phân trong trường hợp chăm sóc người nhiễm thường không có, chưa có kiểm chứng về khoa học. Đường lây “bụi khí” chưa được WHO nhắc đến.