Ngày 19/7, Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố hình sự tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong vụ gian lận điểm thi.

Theo Báo VnExpress, ngày 19/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang.

Chiều tối cùng ngày, sau khi có quyết định khởi tố, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Vũ Trọng Hiền, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Ông Hiền cho biết: “Những quyết định của cơ quan công an tôi hoàn toàn không nắm được. Hỏi tôi thì sao mà biết được, việc này là của cơ quan chức năng”.

Khi được hỏi hôm nay Vũ Trọng Lương – Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT Hà Giang (người sửa điểm hơn 330 bài thi) có đi làm không, ông Hiển trả lời “không”. Tuy nhiên, nhiều nhân viên đang công tác ở Sở Giáo dục cho biết Lương vẫn đi làm bình thường. Lương mới chỉ bị đình chỉ chức danh thư ký tại Hội đồng thi Hà Giang, còn Sở GD&ĐT vẫn chưa có quyết định gì đối với người này.

Khởi tố vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang
Tổ công tác kiểm tra tại Hà Giang.Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an. (Ảnh: Vnexpress)

Theo xác minh của Phòng 4 (A83, Bộ Công an), Vũ Trọng Lương là người nâng điểm các bài thi ở Hà Giang. “Quá trình điều tra, kiểm tra điện thoại của ông Lương, chúng tôi nhận thấy rất nhiều tin nhắn được chuyển đến, lưu số báo danh thí sinh”, ông Nguyễn Cao Khương – Phó trưởng phòng A83 cho biết.

Điều 356 Bộ Luật hình sự 2015 quy định về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ như sau: Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm: Có tổ chức; Phạm tội 2 lần trở lên; Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

Phạm tội gây thiệt hại về tài sản từ một tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng

Bình An