Nam tiếp viên hàng không sau khi về nước, đã chủ quan không tuân thủ quy định cách ly, dẫn đến việc lây lan dịch Covid-19 ra xã hội. Sau một tháng điều tra cơ quan chức năng đã quyết định khởi tố với anh này.

Báo Tiền Phong đưa tin, tối 11/1, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố bị can D.T.H (28 tuổi, là bệnh nhân 1342, nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines) để điều tra về tội “ Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Anh H. bị khởi tố vì bản thân không tuân thủ quy định tự cách ly tại nhà, nên đã lây bệnh cho 3 người khác (bệnh nhân 1347, 1348 và 1349).

Theo báo VnExpess, hôm 14/11/2020, H. từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam, lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở quận Tân Bình. Theo quy định, những thành viên từng tổ bay khi về nước phải cách ly, không được tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, nam tiếp viên đã đi sang khu cách ly khác, sau đó bị nhiễm bệnh từ một bệnh nhân thuộc một tổ bay về từ Rumani.

Ngày 18/11/2020, sau khi xét nghiệm hai lần kết quả âm tính, tiếp viên này về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. H. tiếp xúc gần với nam giáo viên 32 tuổi của trung tâm Anh ngữ Key English, gặp mẹ (ngụ huyện Hóc Môn) và người phụ nữ (trú Bình Thạnh).

Đến ngày 28/11/2020, H. có kết quả xét nghiệm dương tính. Một trong 3 người tiếp xúc với anh ta là giáo viên tiếng Anh cũng có kết quả tương tự và trở thành “bệnh nhân 1347”.

Trước khi được xác định dương tính nCoV, “bệnh nhân 1347” đã tiếp xúc với rất nhiều người và đã khiến bé trai một tuổi, nữ học viên Trung tâm Anh ngữ Key English, 28 tuổi, bị lây bệnh.

D.T.H từng tham gia các chuyến bay giải cứu công dân từ Pháp, Australia, Anh, về Việt Nam trong mùa dịch. Trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, H. nói với VnExpress rằng “hối hận từ giây phút đầu tiên”, “rất ăn năn” đồng thời gửi lời xin lỗi đến mọi người vì đã khiến xã hội, nền kinh tế, người thân bị ảnh hưởng.

Liên quan đến các sai phạm của nam tiếp viên, ông Phan Ngọc Linh – Trưởng đoàn tiếp viên, từng bị Vietnam Airlines đình chỉ công tác 15 ngày để làm rõ trách nhiệm trong việc để lây nhiễm bệnh dịch ra cộng đồng.