Công an Đắk Lắk công bố quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Xuân Lộc (sinh năm 1992) để điều tra hành vi giết người sau khi Bệnh viện tâm thần TP. Đà Nẵng thông báo đối tượng này khỏi bệnh.

Báo Zing cho biết, ngày 19/10, Công an tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về tội giết người đối với Nguyễn Xuân Lộc (sinh năm 1992, thường trú thôn 3, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông).

Khi bị bắt, Lộc đang điều trị tại Bệnh viện tâm thần TP. Đà Nẵng. Cơ quan điều tra đã di lý thanh niên này về Đắk Lắk để xử lý theo quy định.

Hồ sơ về Lộc tại Cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an TP. HCM)

Theo điều tra, Lộc liên quan đến 2 vụ án mạng làm 2 người chết. Tuy nhiên, anh ta sau đó có hồ sơ bệnh lý tâm thần do Trung tâm pháp y tâm thần khu vực Tây Nguyên (tại TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) xác nhận nên không bị xử lý hình sự.

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận gần 3 năm qua, với đơn kêu cứu của gia đình các nạn nhân gửi đến các cơ quan báo chí, nghi ngờ nhà chức trách bao che, nương nhẹ cho kẻ phạm pháp “giả điên” để trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật.

Hồ sơ “tâm thần” như lá bùa hộ mệnh cho Lộc. (Ảnh: Tiền Phong)

Theo đó, năm 2011, Lộc liên quan đến cái chết của một thanh niên, nhưng sau đó gia đình thanh niên này trình hồ sơ anh ta bị tâm thần. Từ đó, Lộc không bị xử lý hình sự.

Tháng 1/2014 Lộc đi học lái xe và được cấp bằng lái ô tô hạng B2. Tới cuối tháng 1/2016, Lộc tự tay bắn chết một thanh niên khác, rồi lại tiếp tục được Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho đi chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần, thuộc Sở Y tế TP. Đà Nẵng.

Dư luận phẫn nộ vì trong lúc được xác nhận bệnh tâm thần, Lộc vẫn học lái xe và được cấp bằng lái ô tô hạng B2. (Ảnh: Tiền Phong)

Báo Tiền Phong đưa tin, ngày 15/10, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Lắk công bố các thông tin và hồ sơ về việc Viện đã phê chuẩn quyết định số 10 “Bổ sung quyết định khởi tố bị can” đối với Nguyễn Xuân Lộc về tội “Mua bán, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” theo điều 230 Bộ luật Hình sự.

Cùng ngày, nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk cũng xác nhận: Lực lượng chức năng đã ra BV Tâm thần Đà Nẵng làm thủ tục xuất viện cho Nguyễn Xuân Lộc, đồng thời công bố quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối tượng, để tiến hành điều tra, làm rõ những hành vi phạm pháp của Nguyễn Xuân Lộc.

Mẹ của nạn nhân Nguyễn Anh Kha quyết liệt kháng cáo, khẳng định Lộc đã “giả điên”sau khi đã giết người trong trạng thái hoàn toàn tỉnh táo. (Ảnh: Tiền Phong)

Hồ sơ cho thấy: Hơn 2 năm sau khi tiếp nhận đối tượng Nguyễn Xuân Lộc theo Quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh số 06 của Viện KSND tỉnh Đắk Lắk, mới đây ngày 25/6/2018, BV Tâm thần đã có Công văn (CV) 309 phúc đáp CV 406 ngày 18/6 của Viện KSND tỉnh Đắk Lắk về bệnh nhân Nguyễn Xuân Lộc.

CV 309 xác nhận: Nguyễn Xuân Lộc sinh năm 1992 thường trú thôn 3 xã Tâm Thắng huyện Cư Jút tỉnh Đắk Nông, vào BV ngày 10/10/2016. Thời gian đầu Lộc có một số biểu hiện tâm thần nhẹ. Từ đầu năm 2018 tới nay sức khỏe Lộc đã tốt hơn, giao tiếp bình thường, trí nhớ kém. Tuy nhiên do từng bị chấn thương có tụ máu nội sọ, nên việc để lại di chứng về mặt tâm thần và hành vi là khó tránh khỏi, nên bệnh nhân cần được điều trị lâu dài tại cộng đồng.

Từ Thông báo này của BV Tâm thần Đà Nẵng, vụ án được phục hồi điều tra. (Ảnh: Tiền Phong)

Ngày 10/8/2018, BV Tâm thần Đà Nẵng gửi Thông báo số 396 cho Viện KSND và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk, khẳng định “đến nay đối tượng Nguyễn Xuân Lộc đã ổn định về mặt tâm thần và hành vi”, đề nghị 2 cơ quan này đến làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhân.

Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, phục hồi điều tra vụ án hình sự về hành vi Giết người; Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và điều tra mở rộng vụ án với Lộc và đồng phạm.

Minh Tú ( tổng hợp)