Hôm 15/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 đối tượng về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”, truyền thông trong nước đưa tin.

Hai đối tượng là Nguyễn Thị Hồng Trang (sinh năm 1990, trú tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và Lương Thị Bích Thư (sinh năm 1994, trú tại thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên).

Theo nguồn tin từ phía nhà chức trách, kết quả điều tra ban đầu, vào khoảng tháng 7/2019, Trang đi du lịch tại TP Thâm Quyến (tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc). Tại đây, Trang gặp một người đàn ông và được đề cập tìm phụ nữ Việt Nam để tổ chức đưa sang Campuchia cấy, ghép phôi thai, mang thai hộ cho người Trung Quốc. Nếu tìm được người, Trang sẽ được trả 16.000 USD (khoảng 380 triệu đồng).

Sau khi về Việt Nam, Trang bắt đầu dùng mạng xã hội để theo dõi và lần tìm các phụ nữ có nhu cầu mang thai hộ và đưa ra mức giá 300 triệu đồng đối với thai đơn và 370 triệu đồng đối với thai đôi.

Trong quá trình, Trang làm quen với Lương Thị Bích Thư. Qua nói chuyện, Thư xin làm cộng tác viên cho Trang, nếu tìm được người mang thai hộ, Trang sẽ trả cho Thư 20 triệu đồng/người.

Từ tháng 9 đến tháng 11/2019, các đối tượng đã tìm được 3 người nhận mang thai hộ. Đầu tháng 6/2020, khi những người phụ nữ sắp đến ngày sinh, Trang hướng dẫn họ đến Hà Giang để vượt biên sang Trung Quốc, nhưng do thai lớn, những người này không đủ sức khỏe tiếp tục đi nên đã tìm cách liên hệ với Công an huyện Mèo Vạc để trình báo.

Trang và Thư đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình về việc tổ chức mang thai hộ, nói để lấy tiền chi tiêu cá nhân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 phụ nữ này để tiếp tục điều tra, làm rõ. Trang đang nuôi con nhỏ 7 tháng tuổi, Thư đang mang thai tháng thứ 8.