Dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên toàn cầu và nếu kéo dài, nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam sẽ khó khăn, điều này tác động không chỉ đến kinh tế Việt Nam mà còn cả chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo tin từ Asia Nikkei Review, đại dịch COVID-19 bùng phát từ Trung Quốc đã khiến ngành dệt may Việt Nam rơi vào khó khăn do thiếu hụt nguyên phụ liệu sản xuất. Bên cạnh đó, các nước châu Âu và Mỹ vẫn đang áp dụng các biện pháp hạn chế giao thương, giãn cách xã hội, các cửa hàng bán lẻ chưa được mở lại.

Điều đó dẫn đến các đơn hàng mới giảm mạnh thậm chí gần như không có, các đơn hàng cũ tiếp tục bị hoãn. Phần lớn các đơn hàng bị hoãn là cho dịp Xuân – Hè, đúng thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát. Dự kiến thời điểm hết dịch bệnh thì khả năng cao những  đơn hàng bị hoãn sẽ trở thành hủy do thời tiết đã sang mùa Thu.

Nếu 30% công nhân thiếu việc làm trong tháng 4/2020 và 50% công nhân thiếu việc làm trong tháng 5/2020 thì khả năng ngành Dệt may sẽ tổn thất tới 5 nghìn tỷ đồng (ảnh minh hoạ: Báo Công Thương).

Do vậy, nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam sẽ gặp khó khăn nếu tình trạng dịch bệnh kéo dài. Hơn nữa, điều này đe dọa không chỉ đến ngành dệt may Việt Nam mà còn tác động cả chuỗi cung ứng toàn cầu với sự tham gia của nhiều thương hiệu lớn trên thế giới, ví như các thương hiệu thời trang Uniqlo, H&M và Zaza.

Ông Lê Tiến Trường, giám đốc điều hành của Vinatex cho biết, nếu tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến như hiện nay thì có khoảng 30% cho đến 50% việc làm sẽ có thể bị mất việc trước thời điểm tháng 5/2020. Vinatex hiện đang có hơn 100.000 người lao động tại 200 nhà máy ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, chính phủ cũng đưa ra chỉ thị về giãn cách xã hội, hạn chế đi lại nếu không cần thiết. Tuy nhiên, nhiều nhà máy vẫn được phép hoạt động nhưng hiện không nhận được đơn hàng mới, các đơn hàng cũ thì bị hủy hoặc hoãn. Nhiều công ty dệt may đã bắt đầu sản xuất khẩu trang nhằm đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch bệnh trong nước và xuất khẩu sang các nước Châu Âu, Mỹ.

Sản xuất hàng xuất khẩu tại Công ty cổ phần Tổng công ty may Đồng Nai (Khu công nghiệp Biên Hòa 1) (ảnh: V.Thế).

Ông Cao Hữu Hiếu Phó tổng Giám đốc Vinatex cho biết: “Ở thời điểm hiện tại, đây là một trong các giải pháp giúp doanh nghiệp dệt may duy trì việc làm cho người lao động, chờ dịch bệnh qua đi để khôi phục lại sản xuất, chưa thể coi là mặt hàng chiến lược khi nhu cầu khẩu trang chỉ mang tính thời điểm”.

Như vậy, hoạt động sản xuất khẩu trang này chỉ giúp được các công ty dệt may duy trì việc làm cho người lao động, nó chẳng thấm vào đâu với sự suy giảm mạnh mẽ của hoạt động sản xuất nói chung. 

Vinatex sẽ thua lỗ nhiều hơn nếu hoạt động kinh tế vẫn tiếp tục bị giới hạn trong thời gian dài. Vinatex với quy mô lớn mà còn gặp nhiều khó khăn như vậy thì các doanh nghiệp dệt may vừa và nhỏ khác sẽ càng gặp khó khăn hơn.

Ngành dệt may Việt Nam đang gặp khó khi mà số lượng các đơn hàng bất ngờ giảm sâu (ảnh: BizLive)

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung kéo dài, cùng với tình hình dịch bệnh khởi phát tại Trung Quốc từ tháng 12/2019 khiến cho hoạt động của nhiều công ty trên thế giới bị gián đoạn hoặc đình trệ, một số công ty đã chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Việt Nam được cho là đất nước được hưởng lợi nhiều nhất với xu hướng dịch chuyển này và được nhắc đến nhiều trong vai trò địa điểm sản xuất chuỗi cung ứng thay thế cho Trung Quốc.

Do vậy nếu các nhà máy dệt may Việt Nam bị đình trệ hoặc đóng cửa sẽ tác động lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Các hãng thời trang lớn trên thế giới như Uniqlo, Zara, H&M và Fast Retailing chắc chắn sẽ gặp khó trong việc thu mua hàng hóa từ nhà sản xuất, gia công. 

Cũng theo Asia Nikkei Review, vào ngày 9/4/2020, đại diện ngành dệt may từ 6 nước châu Á đã ra tuyên bố đề nghị các hãng thời trang lớn đền bù cho nhà cung cấp khi hủy đơn đặt hàng.

Theo đại diện ngành dệt may tại Bangladesh, nhiều khách hàng như H&M vẫn tiếp tục mua hàng với những sản phẩm đã đến giai đoạn sản xuất, tuy nhiên nhiều thương hiệu lớn khác đang đề nghị hoãn thanh toán với các đơn hàng đã hoàn tất.