Mặc dù nằm phơi mưa nắng suốt 10 năm tại sân bay Nội Bài, song nội thất khoang hành khách, thiết bị buồng lái máy bay Boeing B727 vẫn còn nguyên trạng.

Thời gian vừa qua, để phục vụ công tác thẩm định giá, cục Hàng không đã có cuộc khảo sát máy bay Boeing B727 nhãn hiệu Air Dream bị bỏ rơi từ tháng 5/2007 ở Nội Bài (Hà Nội), VnExpress đưa tin. 

Theo kết quả khảo sát, cửa của máy bay vẫn mở được theo cách thông thường. Dù nằm ngoài trời nắng mưa ròng rã 10 năm, nhưng bên trong máy bay, 6 hàng ghế vẫn được phủ lớp ga trắng sạch sẽ. Dưới sàn, lớp thảm màu nâu vàng còn nguyên. Tại một số vị trí ghế ngồi, mặt nạ dưỡng khí bị bung ra, lối đi bên trong hơi nhỏ hẹp.

Tại vị trí buồng lái của phi công, các tài liệu kỹ thuật và trang thiết bị phục vụ như tài liệu hướng dẫn bay, đèn pin dành cho phi công còn nguyên trạng.

Nội thất bên trong máy bay. (Ảnh: Xuân Hoa).

Tuy nhiên ở bên ngoài, ngoại thất máy bay Boeing B727 đã cũ kỹ, màu sơn nhạt so với hình ảnh cách đây nhiều năm, nhiều vị trí đã mọc rêu.

Được biết, vào đầu năm 2017, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc bán đấu giá tài sản theo đúng quy định. Cục Hàng không được giao thuê tổ chức có đủ điều kiện hoạt động thẩm định giá để xem xét trước khi quyết định mức giá khởi điểm đấu giá.

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Bộ Giao thông cho biết chiếc máy bay đã hư hỏng nặng, không có khả năng phục hồi. Tuy nhiên, dù chỉ còn là sắt vụn thì cũng phải triển khai đúng thủ tục và việc đấu giá sẽ được thực hiện trong năm nay.

Tiền thu được từ việc bán đấu giá tài sản sau khi trừ chi phí liên quan (nếu có) được nộp vào ngân sách Nhà nước. Trường hợp số tiền thu được từ bán đấu giá không đủ để thanh toán các khoản chi phí, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.

Trước đó, chiếc Boeing B727 từng thuộc sở hữu của Hãng hàng không Royal Khmer Airlines – Campuchia. Sau khi khai thác được vài chuyến bay trên chặng Siêm Riệp – Hà Nội, máy bay gặp sự cố kỹ thuật, đỗ tại sân bay quốc tế Nội Bài từ ngày 1/5/2007. Đây là máy bay hành khách dân sự có 3 máy phản lực đuôi, chở được tối đa 134 hành khách.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: