Vừa ban hành công văn chỉ định cụ thể hai tên thuốc điều trị COVID-19 thì ngay trong buổi chiều cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM đã phải ban hành một công văn khác để thu hồi công văn cũ.

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, trong 1 ngày, Sở Y tế TP.HCM ban hành liên tục 3 công văn, trong đó công văn thứ 3 thu hồi 2 công văn trước liên quan đến việc mua thuốc điều trị Covid-19.

Ngày 3/8, Sở Y tế TP.HCM có công văn khẩn (số 5216) về việc mua thuốc để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 gửi các bệnh viện trực thuộc, bệnh viện điều trị COVID-19, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19. Tuy nhiên, văn bản này vừa ban hành đã dấy lên dư luận tranh cãi.

Đến, chiều 3/8 Sở Y tế ban hành công văn số 5279 thay thế công văn số 5216 ban hành cùng ngày. Công văn thay thế không nêu cụ thể tên các loại thuốc mà chỉ nêu ra các hoạt chất để bệnh viện thực hiện.

Tối ngày 3/8, Sở Y tế TP.HCM đã hỏa tốc có văn bản số 5289 thu hồi công văn số 5216 và công văn 5279 thay thế công văn 5216 (3 công văn này cùng ban hành ngày 3/8).

Công văn khẩn (số 5216) ban hành buổi sáng. (Ảnh: Tiền Phong).

Những vấn đề bất cập trong nội dung công văn vừa ban hành

Theo đó báo Tiền Phong cũng đưa tin, công văn này do BS Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế ký nêu rõ; “các chuyên gia điều trị COVID-19 đã chia sẻ kinh nghiệm về thực tiễn sử dụng hai loại thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để trị bệnh nhân hiệu quả. Cụ thể thuốc gồm: thuốc Medrol (hoạt chất Methylprednisolone) 16mg của Công ty Pfizer (thuốc kháng viêm); Thuốc Xarelto (hoạt chất Rivaroxaban) 20mg của Công ty Bayer (thuốc kháng đông). Chống chỉ định cho bệnh nhân có rối loạn đông máu và viêm loét dạ dày nặng”.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị mua gấp thuốc trên để kịp thời điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Nơi cung ứng hai loại thuốc trên là Công ty Cổ phần dược liệu Trung ương 2 (Công ty Phyto Phamar).

Tuy nhiên, ngay sau khi công văn được ban hành, đã có nhiều thông tin trái chiều. Các chuyên gia y tế nhận xét, Sở Y tế chỉ định mua thuốc của Công ty Phytopharma, trong khi còn nhiều loại thuốc generic (thuốc hết bản quyền) rẻ hơn.

Ngoài ra, văn bản hành chính lại chỉ định liều dùng, trong khi việc này phải là của nhà sản xuất. Các đơn vị căn cứ tình hình thực tế của đơn vị và phác đồ điều trị của Bộ Y tế có sử dụng các thuốc nói trên tại đơn vị, Sở Y tế chỉ nên ghi hoạt chất để các đơn vị tự lựa chọn nhà sản xuất khi nhập mua, chứ không nên ghi cụ thể tên thuốc.

Theo đó, thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 sẽ bao gồm các hoạt chất Methyl prednisolon (kháng viêm) và Rivaroxaban (kháng đông). Sở Y tế cũng nghiêm cấm các nhà thuốc trên địa bàn thành phố bán các thuốc nêu trên khi không có đơn thuốc của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm: