Bộ Y tế có công văn khẩn gửi các tỉnh/thành phố, đề nghị chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly 14 ngày. Thời gian bắt đầu thực hiện từ 00 giờ ngày 4/5 cho tới khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19.

Trong công văn khẩn, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính) do thời gian gần đây có một số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận các trường hợp dương tính với SASR-CoV-2, làm lây lan dịch.

Thời gian bắt đầu thực hiện từ 00 giờ ngày 4/5 cho tới khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19.

Những ngày gần đây, nước ta đã ghi nhận một số trường hợp hết thời gian cách ly tập trung 14 ngày và có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính nhưng sau đó đã phát hiện mắc Covid-19. Trong đó, tỉnh Hà Nam đã ghi nhận 14 bệnh nhân Covid-19 đều liên quan tới ca “siêu lây nhiễm” bệnh nhân 2899 (BN2899) hết hạn cách ly tập trung 14 ngày sau khi từ Nhật Bản về nước. 

Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Phúc cũng ghi nhận 16 ca mắc Covid-19 là những người có tiền sử tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh đã từng hoàn thành cách ly 14 ngày.

Và sáng nay 4/5, Sở Y tế Hà Nội cho biết, một nam bệnh nhân là chuyên gia người Ấn Độ đã có kết quả tái dương tính với COVID-19 sau khi ra khỏi khu cách ly ở Hải Phòng.

Cụ thể, ca dương tính Covid-19 nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/4, được cách ly tập trung tại khách sạn Cảnh Hưng, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng; lấy mẫu xét nghiệm 2 lần ngày 19/4 và 30/4 đều cho kết quả đều âm tính.

Ngày 1/5, bệnh nhân hết cách ly, đi taxi về Hà Nội tại địa chỉ trên cùng vợ và con, tự khai báo chưa đi đâu xa. Ngày 3/5, bệnh nhân đến Bệnh viện Vinmec làm xét nghiệm dịch vụ, cho kết quả dương tính lần một.

Có thể bạn quan tâm: