Liên quan việc đàn chó của gia đình chở xe máy từ Long An về Cà Mau tránh dịch bị tiêu hủy, chiều 10/10, UBND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) tổ chức họp báo thông tin cụ thể nội dung vụ việc.

Báo Dân Trí đưa tin, Lãnh đạo UBND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, theo báo cáo của UBND xã Khánh Hưng, lúc 22h30 ngày 8/10, Trung tâm chỉ huy xã Khánh Hưng tiếp nhận 7 người về từ vùng dịch, trong đó có đôi vợ chồng mang theo 15 con chó và một con mèo vào khu cách ly tập trung ở Trường THPT Khánh Hưng.

Ban điều hành tiến hành test đối với 7 người nêu trên. Trong quá trình lấy mẫu thì chó, mèo chạy trong khu cách ly. Những người trong khu cách ly phản ứng do ảnh hưởng vệ sinh, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ngay sau đó, Ban điều hành khu cách ly yêu cầu người nào nuôi chó, mèo tự nhốt lại một điểm để quản lý, không làm ảnh hưởng những người xung quanh.

Qua test nhanh có 4 người dương tính COVID-19. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm PCR, các dây buộc chó, mèo không đảm bảo dẫn đến các con vật này chạy lung tung trong khu cách ly.

Sau khi có kết quả 2 lần test nhanh, bác sĩ Đ.K.C., Trưởng trạm Y tế, đã báo cáo, xin ý kiến Trung tâm y tế huyện về việc khó khăn trong quản lý chó, mèo theo người dân về quê.

Giám đốc Trung y tế huyện Trần Văn Thời cho ý kiến phân luồng người bệnh và cho gia đình quản lý nuôi chó, mèo không để ảnh hưởng đến công tác chống dịch tại khu cách ly.

Thời điểm này, những người trong khu cách ly và người dân xung quanh cho rằng sợ chó, mèo không quản lý được, sẽ chạy vào khu dân cư, lo ngại lây lan dịch bệnh, nếu không quản lý được thì cho tiêu hủy số chó, mèo trên.

Đến khoảng 14h40 ngày 9/10, 5 người trong đoàn có kết quả PCR dương tính với SARS-CoV-2, ngành chức năng đưa đi điều trị cách ly tại Bệnh viện huyện Trần Văn Thời.

Lúc này, người dân tiếp tục yêu cầu người đi cùng đoàn có chó, mèo phải quản lý tốt nhưng từ 8/10 đến 9/10, chó, mèo vẫn chạy lung tung trong khu cách ly.

“Trước áp lực về công tác phòng chống dịch và từ bà con trong khu cách ly, đến 7h30 ngày 9/10, Ban điều hành khu cách ly tiến hành làm biên bản tiêu hủy 15 con chó, một con mèo trước sự chứng kiến của nhiều người. Đến thời điểm này, UBND xã chưa nhận được phản ánh của người nuôi chó mèo”, báo cáo của UBND huyện Trần Văn Thời cho biết.

Sau báo cáo nhanh của huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã khiến nhiều người phản ứng:

Ảnh chụp màn hình.

Báo cáo trên khác với những gì lãnh đạo huyện Trần Văn Thời nói trước đó.

Cụ thể, cùng ngày 10/10, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho hay “Chúng tôi thừa nhận việc tiêu hủy đàn chó trên không phù hợp với quy định. Chúng tôi thừa nhận thiếu sót này”, ông Công nói với Thanh Niên.

Ông Trần Tấn Công giải thích thêm, ban đầu chính quyền xã Khánh Hưng xác định toàn bộ số chó, mèo trên của một chủ nên chỉ liên hệ một người trong nhóm tên Khanh để bàn phương án tiêu hủy. Ông Khanh đã đồng ý và bắt bỏ vô bao để đem đi tiêu hủy. Tuy nhiên, sau đó mới vỡ lẽ đàn chó trên có cả chó của ông Hùng.

Chiều 10/10, ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi) xác nhận đàn chó 13 con của mình bị lực lượng phòng chống COVID-19 xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời tiêu huỷ cách đây 2 hôm. Ba con chó và một con mèo của gia đình người em đi cùng cũng chung số phận.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV Thanh Niên, diễn viên Hồng Ánh (thành viên của Tổ chức FOUR PAWS – Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu) cho biết: “Tôi rất phẫn nộ khi biết thông tin chính quyền tỉnh Cà Mau tiến hành tiêu hủy đàn chó, mèo của gia đình anh Hùng. Ở đây, tôi chỉ nói về góc độ đạo đức, chưa nói về chuyên môn, vì chó không phải là chủ thể gây nhiễm bệnh COVID-19. Tôi đang chờ thông tin báo cáo chi tiết của việc này và sẽ gửi đơn kiến nghị cho Tổ chức FOUR PAWS (Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu)”.

Video hình ảnh cuối cùng của những chú chó bị “tiêu huỷ”:

Có thể bạn quan tâm: