Ngày 17/4, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Dĩ An cho biết, đang phối hợp với Đoàn liên ngành của tỉnh Bình Dương lấy mẫu nước xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân vụ việc một dòng suối đổi màu bất thường khiến người dân lo lắng.

Cụ thể theo bản tin trên báo Người Lao Động, ngày 17/4, người dân sống gần dòng suối Cây Sao, phường Tân Bình, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương phản ánh về việc những ngày qua, tại con suối này bất ngờ đổi từ màu nước trong sang màu xanh và có mùi hôi.

Anh N.T.H. (một người dân địa phương) cho biết, suối Cây Sao chảy qua khu vực khu dân cư và đưa qua cánh đồng trồng rau củ và đổ ra sông Đồng Nai. Ngày 16/4 sau một cơn mưa thì hiện tượng lạ xuất hiện. Đó là nước bắt đầu đổi sang màu xanh dương và mùi hôi nồng nặc bốc lên.

Ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Vietnamnet, vào sáng 17/4, nước không còn màu xanh dương như trước mà chuyển qua màu xanh lá cây, mùi hôi bốc lên gây khó thở, ở dưới đáy suối có hiện tượng bồi lắng.

Anh P.V.Q (ngụ khu phố Tân Phước) cho biết, dòng suối này bắt nguồn từ một số nhà máy ở thượng nguồn qua khu dân cư, sau đó đổ ra sông Đồng Nai. Hiện tượng đổi màu kỳ lạ này chưa từng xuất hiện, chỉ mới xảy ra sau cơn mưa cách đây ít ngày.

Nước bỗng chuyển thành màu xanh dương sau trận mưa lớn ở Bình Dương (ảnh: PLO).

Tìm hiểu thực tế, đầu nguồn của dòng suối này có nhiều nhà máy sản xuất nhựa, sơn, gạch men, thực phẩm… của cụm công nghiệp Tân Bình (phường Tân Bình) và khu sản xuất Tân Đông Hiệp (phường Tân Đông Hiệp).

Trao đổi với báo Pháp luật TP. HCM, ông Nguyễn Trần Phi Long, Chủ tịch phường Tân Bình cho biết, suối Cây Sao chảy qua địa phận phường Tân Bình dài khoảng hơn 800 m. Đây là phần hạ nguồn của dòng suối này, sau đó tiếp tục chảy ra sông Đồng Nai. Dòng suối này tập trung 4 nguồn thải đổ vào từ các địa bàn lân cận.

“Chúng tôi đã nhận phản ánh của người dân và cho cán bộ đi kiểm tra xác minh xem hiện tượng này xuất phát từ đâu. Đồng thời, chúng tôi cũng đang đề nghị các địa phương lân cận (nơi xuất phát nguồn thải) để phối hợp kiểm tra tìm ra nguyên nhân”, ông Long cho biết.