Yasumasa Shibuya – kẻ sát hại bé Nhật Linh vừa bị tuyên phạt tù chung thân. Mức án này gây bất ngờ với nhiều người, nhưng trong khoảng 10 năm trở lại đây ở Nhật Bản, những kẻ sát hại một người thoát án tử không phải là hi hữu.

Chiều 6/7, tòa án quận Chiba (Nhật Bản) đã tuyên án tù chung thân đối với Yasumasa Shibuya – kẻ sát hại bé Nhật Linh hồi tháng 3 năm ngoái và là cựu hội trưởng hội phụ huynh nơi nạn nhân theo học.

Phán quyết này khiến nhiều người bất ngờ, vì hôm 18/6, Tòa sơ thẩm TP. Chiba đã kết thúc phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Yasumasa Shibuya với mức án đề nghị là tử hình.

Nhưng, trong 10 năm trở lại đây những kẻ sát hại một người thoát án tử không phải là hi hữu. Điều này dường như có liên quan đến những thay đổi trong luật pháp mà Nhật Bản mới đưa ra, theo Kyodo News.

Từ năm 2009, khi Nhật Bản bố trí hệ thống hội thẩm nhân dân trong các phiên xử, mới chỉ có 4 bị cáo ở nước này bị tuyên tử hình với vụ việc có một nạn nhân tử vong.

Trong số này cũng chỉ có một bản án được thực hiện sau khi bị cáo rút đơn kháng án, trong khi 3 bản án còn lại đã được giảm xuống chung thân ở các tòa án tối cao.

Điều này khác với giai đoạn trước, khi có nhiều kẻ tước đoạt mạng sống một người phải nhận bản án tử. Cụ thể, từ năm 1980 đến năm 2009, 32% vụ giết người một nạn nhân có hung thủ bị lĩnh án tử.

Quyết định của tòa án quận Chiba gây bất ngờ và khiến anh Lê Anh Hào – cha của nạn nhân bất bình. Anh Hào nói với báo giới Nhật sẽ tiếp tục kháng án nên tòa án cấp cao ở Nhật Bản.

Kẻ sát hại bé Nhật Linh thoát án tử bởi hệ thống luật pháp Nhật Bản thay đổi?
Yasumasa Shibuya – kẻ sát hại bé Nhật Linh. (Ảnh: Kyodo)

Chị Nguyễn Thị Nguyên, mẹ bé Nhật Linh viết trên Facebook cá nhân sau khi tòa tuyên án: “Một kẻ bắt cóc trẻ em, hiếp dâm trẻ em, giết hại trẻ em một cách dã man lại ngoan cố tới cùng mà tại sao nó vẫn được sống? Con tôi bị chết oan!!! Tôi kháng án và tiếp tục kêu gọi chữ ký của mọi người trên toàn thế giới!”.

Trước lúc tòa công bố bản án, ông Lê Đình Kênh, ông nội của bé Nhật Linh, nói với Người Lao Động: “Chiều nay, gia đình tôi đón đợi bản án của kẻ đã nhẫn tâm sát hại cháu gái chúng tôi. Gia đình tôi mong muốn tòa án tuyên tử hình kẻ này để bố mẹ bé Nhật Linh vơi đi phần nào đau buồn và để có thể yên tâm làm việc”.

Vũ Loan