Nhiều hãng hàng không giảm tần suất khai thác, hủy chuyến đến Hàn Quốc và ngược lại do dịch Covid-19 bùng phát tại quốc gia này.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam nói tần suất các chuyến bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã giảm đáng kể trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát tại quốc gia này.

Theo ghi nhận của Zing, đường bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) – Incheon (Seoul) vốn rất nhộn nhịp thì nay thưa vắng. Các hãng bay chặng này chủ yếu sử dụng máy bay thân rộng nhưng đến đã phải chuyển sang dòng thân hẹp A321 vì không gom đủ khách.

Vietnam Airlines cho biết một số chặng từ Việt Nam đi Incheon phải giảm tần suất. Tương tự, Bamboo Airways cũng giảm tần suất bay chặn Cam Ranh – Incheon và Đà Nẵng – Incheon.

Cụ thể, hãng Tway Air đã hủy các chuyến bay từ Daegu đến Hà Nội, Đà Nẵng từ ngày 18/2 đến ngày 28/3/2020; hủy các chuyến bay giữa Daegu với Nha Trang từ ngày 23/2 đến ngày 28/3/2020.

Riêng Vietjet Air đang hoàn thành nốt các hợp đồng chở khách từ Việt Nam về thành phố Deagu và Vietjet dự kiến dừng khai thác đường bay Daegu – Đà Nẵng từ ngày 25/2 đến 28/3/2020.

Với các đường bay khác, do nhiều hành khách hủy vé nên đến ngày 23/2 các hãng đã hủy nhiều chuyến bay đến Hàn Quốc, các chuyến bay đến Hàn Quốc chủ yếu chở trả khách từ Việt Nam về.

Ngoài việc thực hiện hủy các đường bay giữa Việt Nam với Daegu, các hãng hàng không đã thực hiện cắt giảm tần suất khai thác và hủy 50% các chuyến bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc từ ngày 17/2 đến 28/3/2020.

Đặc biệt, với tâm dịch Daegu, chỉ còn hãng Vietjet Air đang hoàn thành nốt các hợp đồng chở khách từ Việt Nam về thành phố Deagu và Vietjet dự kiến dừng khai thác đường bay Daegu – Đà Nẵng từ ngày 25/2 đến 28/3/2020.

Báo Tuổi trẻ dẫn nguồn tin từ Cục Hàng không Việt Nam, hiện có 4 hãng hàng không của Việt Nam là Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air, Jetstar Pacific khai thác 14 đường bay từ Nha Trang, Đà Lạt, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội và TP.HCM đi đến Busan, Incheon, Jeolla-Nam, Gangwon, Cheongwon-gu và Daegu của Hàn Quốc với tổng tần suất 182 chuyến/tuần/chiều.

Ngược lại có 8 hãng hàng không Hàn Quốc khai thác 10 đường bay từ 4 thành phố Busan, Incheon, Daegu và Jeolla Nam đi đến Cam Ranh, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hà Nội và TP.HCM với tổng tần suất 381 chuyến/tuần/chiều.

Với thành phố Daegu nơi có nhiều ca nhiễm bệnh hiện có 2 hãng hàng không đang khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam (Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng) đi, đến thành phố này gồm Vietjet Air khai thác đường bay Daegu – Đà Nẵng với tần suất 7 chuyến/tuần/chiều; Tway Air của Hàn Quốc khai thác 3 đường bay từ Daegu đi, đến Đà Nẵng, Cam Ranh và Hà Nội với tổng tần suất 21 chuyến/tuần/chiều (mỗi đường 7 chuyến/tuần/chiều).

Một chuyên gia hàng không nhận định trong trường hợp nhà chức trách không ra quyết định dừng khai thác hoàn toàn đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc thì với tình hình khách sụt giảm nghiêm trọng, các hãng hàng không cũng giảm tần suất hoặc tự dừng khai thác.

Từ Khóa: