Bão số 7 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong chiều 10/10, tuy nhiên hai cơn bão khác được dự báo sớm hình thành trong 10 ngày tới.

Theo VnExpress đưa tin, chủ trì cuộc họp ứng phó với bão Lionrock chiều 9/10, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nói thời tiết nguy hiểm kéo dài trong 10 ngày tới sẽ gây khó khăn cho ứng phó, do đó các địa phương cần sẵn sàng kịch bản trong từng tình huống để giảm thiểu thiệt hại.

Các tỉnh, thành trong vùng ảnh hưởng của bão chủ động biện pháp phòng tránh, đặc biệt là di dời, sơ tán dân.

Ông Hoan nói bão lũ trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay sẽ khiến việc di chuyển của người dân có mức độ rủi ro cao hơn. Các địa phương cần thông tin kịp thời đến những người dân về quê để tính toàn lùi lại thời gian di chuyển, tránh rủi ro đáng tiếc.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 04 giờ ngày 10/10, vị trí tâm bão số 7 cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 100km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. 

Dự báo trong 06 đến 12 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 10/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ngay trên đất liền khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 12-24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.

Do ảnh hưởng kết hợp của hoàn lưu cơn bão số 7 với không khí lạnh tăng cường nên ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 3,0-4,0m, biển động rất mạnh.

Trong ngày hôm nay (10/10), vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió mạnh cấp 6-7, phía Bắc có nơi cấp 8, giật cấp 10.

Từ chiều đến đêm nay (10/10), ở Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội có gió giật mạnh cấp 6-7.

Từ nay đến ngày 11/10, ở phía đông Bắc Bộ có mưa to, phổ biến 150-250 mm, có nơi trên 300mm; phía tây Bắc Bộ lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 150 mm; khu vực Bắc Trung Bộ lượng mưa phổ biến 100-250 mm, có nơi trên 250 mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngoài bão Lionrock, trên khu vực ngoài khơi phía Bắc Philippine đã xuất hiện cơn bão Kompasu; khoảng đêm 11/10 đến sáng 12/10 sẽ đi vào bắc biển Đông và trở thành cơn bão số 8.

Dự báo, đây là một cơn bão mạnh khi ở trên biển, di chuyển nhanh và có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc bộ và phía Bắc Trung bộ trong khoảng ngày 13 đến 14/10 và có thể gây ra một đợt mưa lớn cho các khu vực này trong giai đoạn 13 – 15/10.

Ngay sau đó, đến ngày 17/10 sẽ xuất hiện thêm nhiễu động và 60% khả năng sẽ mạnh lên thành bão và áp thấp ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia đưa ra những cảnh báo sớm để công tác ứng phó được triển khai kịp thời theo tình hình thực tiễn.

Đề cập đến việc giai đoạn này rất đông người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam đi xe máy ra các tỉnh miền Bắc bằng xe máy, trong khi dự báo 10 ngày tới mưa lớn kéo dài, ông Hiệp nói địa phương cần thiết lập các trạm hỗ trợ di động, cảnh báo sớm cho người dân các điểm ngập lụt để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản.

Hiện các tỉnh, thành Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định và Ninh Bình đã cấm biển. Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ cho biết, từ 12h ngày 9/10, thành phố đã kêu gọi tàu thuyền trên biển vào bờ, tìm nơi tránh trú bão.

Tại 2 huyện đảo Cát Hải và Bạch Long Vỹ, các phương tiện hiện đã được đưa vào vùng neo đậu và âu cảng an toàn. Biên phòng Hải Phòng bố trí 380 cán bộ, chiến sĩ cùng 47 phương tiện (tàu, xuồng, ôtô) sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn.

Thành phố cũng đang tập trung vận hành hệ thống thoát nước các cửa xả chống ngập úng đô thị, lên phương án di dân sinh sống ngoài đê…

Có thể bạn quan tâm: