Trước dự báo bão số 5 đang đổ bộ vào đất liền các tỉnh Trung bộ chiều 18/9 có yếu tố gây sức tàn phá lớn. Trưa 16/9, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức họp khẩn nêu kịch bản sơ tán hơn 500.000 dân.

Báo Thanh Niên dẫn thông tin từ ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bão số 5 có diễn biến rất nhanh và phức tạp.

Dự báo vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão với gió mạnh cấp 10 – cấp 11, giật cấp 13 là các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng. Bão mạnh nhất khi cách ven bờ biển Trung bộ khoảng 100km, với sức gió mạnh nhất có thể lên đến cấp 12. Hoàn lưu của cơn bão này rất rộng nên các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đều chịu ảnh hưởng.

Do ảnh hưởng của bão số 5, mưa lớn sẽ tập trung ở các tỉnh bắc và trung Trung bộ với lượng mưa phổ biến từ 200 – 300mm. Trong đó, khu vực các tỉnh Quảng Trị đến Thừa Thiên – Huế có thể mưa lên đến 300 – 400mm. Vùng núi có nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét trong khi các đô thị đối mặt với ngập úng. Dự báo sóng biển cao nhất do ảnh hưởng của bão số 5 ở ngoài khơi các tỉnh Trung bộ 5 – 7m, ven biển bắc và trung Trung bộ là 3 – 5m.

Bão đổ bộ đúng thời điểm thủy triều cao nhất, đây là yếu tố gây sức tàn phá lớn, cần đặc biệt lưu ý

Ông Trần Quang Hoài, tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai nhận định bão số 5 đổ bộ đúng lúc thời điểm thủy triều cao nhất. Đây là yếu tố gây sức tàn phá lớn, cần phải đặc biệt lưu ý.

“Ngoài tàu thuyền, nuôi trồng thủy hải sản có nguy cơ bị ảnh hưởng, các hồ thủy điện, thủy lợi, đê điều xung yếu là vấn đề đáng lo ngại nhất. Hiện có 55 hồ hư hỏng, 41 hồ đang thi công, cần bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra” – ông Hoài nói trên báo Tuổi Trẻ.

Ông Hoài cho biết các địa phương đã triển khai phương án như Thừa Thiên Huế đang tập trung thu hoạch lúa và kiểm đếm, hướng dẫn tàu thuyền. Đồng thời các địa phương cũng đang lên kế hoạch, sẵn sàng tiêu úng cho 98.000 hecta lúa mùa, nhất là Thanh Hóa, Nghệ An.

Ông cũng lưu ý cần sẵn sàng sơ tán dân khu vực nguy hiểm ven biển, vùng trũng thấp, khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, nhất là khách du lịch ở các tỉnh ven biển.

“Theo kịch bản với cường độ bão đổ bộ cấp 10-11, giật cấp 13, Ban chỉ đạo cùng địa phương xây dựng phương án sơ tán trên 107.000 hộ với 548.000 người dân. Đồng thời, sẵn sàng tình huống cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn” – ông Hoài nói.