Theo thống kê của Bộ Công an, số nạn nhân bị mua bán và nghi vấn bị mua bán là hơn 3.000 người, trong đó còn trên 500 trường hợp vẫn chưa trở về. Ủy ban Tư pháp Quốc hội thông tin thêm, có 8 trường hợp nạn nhân là nam giới bị lừa qua Trung Quốc bán thận.

Theo Báo Tiền Phong, ngày 23/8, Ủy ban Tư pháp tổ chức phiên giải trình về phòng, chống mua bán người giai đoạn 2012 – 2017. Theo các báo cáo, số nạn nhân bị mua bán và nghi vấn bị mua bán là hơn 3.000 người, số nạn nhân đã trở về hơn 2.500 trường hợp, còn lại trên 500 nạn nhân chưa trở về.

Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, ngoài 3.000 nạn nhân nói trên, còn hơn 800 trường hợp phụ nữ vắng mặt lâu ngày ở địa phương và hàng nghìn người đang ở nước ngoài chưa được xác minh.

Loại hình mua bán người xảy ra ở hai dạng: Mua bán trong nước (bán vào nhà hàng, quán karaoke, cafe trá hình, massage…), song chủ yếu là buôn bán người ra nước ngoài, tập trung khu vực biên giới Việt Nam và Trung Quốc, Campuchia, Lào. Các đối tượng này hoạt động thành đường dây, có tổ chức với thủ đoạn tinh vi.

Hơn 90% nạn nhân dính bẫy buôn bán người bị đưa sang Trung Quốc
Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an tại phiên giải trình. (Ảnh: Tiền Phong)

Báo Pháp luật Tp. HCM đưa tin, nạn nhân bị mua bán chủ yếu là phụ nữ, trẻ em (chiếm trên 90%) và đa số thuộc các dân tộc thiểu số (chiếm trên 80%), thường tập trung ở những vùng nông thôn, miền núi, nhất là vùng sâu, vùng xa.

Nạn nhân bị bán ra nước ngoài chiếm trên 98%, trong đó chủ yếu là sang Trung Quốc chiếm trên 90%. Đa số nạn nhân là phụ nữ khi bị lừa bán ra nước ngoài kết hôn làm vợ người dân bản địa và bị bóc lột tình dục (chiếm gần 80%) hay cưỡng bức lao động.

Về thủ đoạn, chúng sử dụng các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo, Instagram, Wechat…), sau đó sử dụng tên giả, địa chỉ giả để dụ dỗ, giả vờ yêu đương, rủ đi chơi, mua sắm tại các chợ giáp biên giới rồi lừa bán ra nước ngoài.

Mới đây còn xuất hiện tình trạng tìm người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, rồi hứa giới thiệu việc lương cao, sau đó bán cho các chủ tàu khai thác hải sản trên biển. Hay dưới hình thức thực tập sinh, tu nghiệp sinh, sang đến nơi thì bỏ ra ngoài làm ăn, thậm chí vượt biên sang nước khác, có trường hợp sang tận Anh.

Theo Báo Dân Việt, Ủy ban Tư pháp nêu thông tin về một số trường hợp nạn nhân là nam giới bị lừa qua Trung Quốc để bán thận. Theo báo cáo của các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ thì có 8 trường hợp nạn nhân là nam giới bị lừa qua Trung Quốc bán thận.

Thượng tướng Vương khẳng định cơ quan điều tra chưa thụ lý điều tra vụ án nào về mua bán nội tạng. Tuy nhiên, ông Vương thừa nhận việc mua bán nội tạng có xảy ra trên thực tế.

Bộ trưởng LĐ- TB&XH Đào Ngọc Dung cảm thấy “rất tiếc là đến nay chúng ta chưa xử vụ nào”. Theo ông Dung: “Bản chất vấn đề, chúng tôi theo dõi là có nhưng ẩn dưới hình thức tự nguyện hiến tặng”.

Vũ Loan