Ngày 8/4, Đại sứ quán và Chính phủ Việt Nam đã làm việc về việc giao nhận và phê duyệt cần thiết để đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân chống Covid-19 cho Mỹ.

Theo báo Thanh Niên, chuyến hàng thứ nhất trong số 2 lô hàng đầu tiên với hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont, được sản xuất tại Việt Nam đã rời Hà Nội vào ngày 7/4.

Báo VnExpress cho biết, Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ đã ký hợp đồng với hãng chuyển phát nhanh FedEx để nhanh chóng chuyển giao các bộ đồ cho Kho Dự trữ Chiến lược Quốc gia Mỹ, nhằm giải quyết nhu cầu khẩn cấp của nhân viên y tế Mỹ.

Mỹ đang có nhu cầu rất lớn về đồ bảo hộ, khẩu trang chống dịch Covid-19 (ảnh: Trần Cường/Thanh Niên).

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nói: “Chuyến hàng này sẽ giúp bảo vệ các nhân viên y tế làm việc trên tuyến đầu chống Covid-19 tại Mỹ và chứng minh cho sức mạnh của quan hệ đối tác Việt – Mỹ”.

Ông Kritenbrink cho biết: “Trong 20 năm qua, Mỹ đã đầu tư hơn 706 triệu USD hỗ trợ y tế cho Việt Nam, và trong thập kỷ qua đã hỗ trợ kỹ thuật và tài chính đáng kể để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và mới nổi. Các khoản đầu tư của hai nước chúng ta đang cho lại kết quả vào thời điểm quan trọng này. Mối liên hệ được thiết lập giữa các chuyên gia y tế Mỹ và Việt Nam đã trở thành công cụ khi chúng ta cùng nhau chống lại dịch bệnh này”.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm nCoV ở Chicago, Mỹ ngày 8/4 (ảnh: Reuters).

Đến 7h sáng nay (ngày 9/4) báo Zing đưa tin, tổng thống Trump cho biết, 450.000 bộ đồ bảo hộ DuPont từ Việt Nam đã được chuyển đến Texas.

Tổng thống Donald Trump viết trên tài khoản Twitter cá nhân vào đêm 8/4 (theo giờ Mỹ, tức sáng ngày 9/4 tại Việt Nam): “Sáng nay, 450.000 bộ đồ bảo hộ đã hạ cánh tại Dallas, Texas. Đạt được điều này là nhờ vào quan hệ đối tác giữa hai công ty Mỹ tuyệt vời – DuPont và FedEx – cùng những người bạn ở Việt Nam. Xin cảm ơn!”.

Các nhân viên y tế mặc bộ đồ bảo vệ làm việc tại Brooklyn, New York (ảnh: Reuters).

Mỹ và Việt Nam đã hợp tác rộng rãi trong cuộc chiến chống Covid-19. Theo báo Dân Trí, kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng này, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã hợp tác với các quan chức Việt Nam để theo dõi và ứng phó với tình hình diễn tiến của dịch bệnh Covid-19.

Một hỗ trợ y tế bổ sung 2,9 triệu USD được công bố gần đây từ nguồn quỹ của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) sẽ giúp Chính phủ Việt Nam tăng tốc các hệ thống phòng thí nghiệm; tăng cường phát hiện trường hợp mắc bệnh và việc giám sát dựa trên sự kiện; và hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật để ứng phó nhanh chóng, truyền thông rủi ro và phòng ngừa và kiểm soát nhiễm bệnh.