Rét hại kèm theo băng giá, mưa tuyết tại các tỉnh miền núi phía Bắc và một số tỉnh miền trung như Quảng trị trong những ngày qua đã khiến 773 con trâu, bò, dê của người dân chết rét.

Ông Hồ Vang, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết người dân đã chủ động phòng chống rét cho gia súc song đến chiều 12/1 huyện vùng cao A Lưới vẫn có 461 con trâu, bò, dê bị chết.

“Không chỉ làm chết gia súc, mưa lạnh đã ảnh hưởng đến gieo sạ vụ lúa đông xuân. Toàn tỉnh dự kiến gieo sạ 28.000 hecta lúa song đến nay mới được 2.000 hecta, nhiều cánh đồng ở các địa phương vẫn đang ngập nước”, ông Vang nói trên Vnexpress.

Sáng 12/1 nhiệt độ thấp nhất đo được ở vùng núi huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị là 10- 12°C, trời rét buốt. Tại xã Ba Tầng của huyện miền núi Hướng Hóa, do nhiệt độ xuống thấp nên đàn trâu bò bị ảnh hưởng, ốm đau và chết. Theo thống kê của xã Ba Tầng, từ tháng 11/2020 đến nay, do nhiệt độ xuống thấp khiến hơn 80 con trâu bò bị chết.

Riêng trong ngày 10/1 có 5 con trâu bò tại địa phương này bị chết rét mặc dù đã được nhốt trong chuồng và thực hiện nhiều biện pháp giữ ấm cho gia súc, như đốt lửa để sưởi ấm cho đàn gia súc, và dùng bao buộc vào người để giữ ấm, nhưng trâu bò vẫn chết vì quá lạnh.

Ảnh chụp màn hình VOV.

Tương tự sáng 12/1, ông Tạ Công Huy, chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, cho biết từ rạng sáng 11/1, ở thị xã Sa Pa và Bát Xát có băng, tuyết rơi dày 10-20cm gây thiệt hại đến sản xuất và chăn nuôi của người dân.

“Qua báo cáo nhanh từ các địa phương đến hết ngày 11/1, có 93ha rau màu, hoa màu bị băng tuyết phủ, 1.050 chậu hoa địa lan bị thiệt hại, 45 con trâu bị chết. Thiệt hại hơn 2 tỷ đồng. Dự báo lạnh còn kéo dài nên khả năng thiệt hại sẽ còn tăng trong những ngày tới” – ông Huy cho biết thêm.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Còn ông Hoàng Văn Viên, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên, cho biết mặc dù người dân chủ động phòng chống rét, gia cố chuồng trại, dự trữ thức ăn cho trâu bò, tuy nhiên do nền nhiệt giảm sâu kéo dài nên vẫn có một số con trâu, bò bị chết rét. Toàn tỉnh ghi nhận 91 con trâu, bò chết rét. Ước tính thiệt hại gần 1,3 tỷ đồng.

Theo ông Cao Viết Thịnh – chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, rét đậm, rét hại, băng giá trên địa bàn tỉnh làm hơn 90 con gia súc bị chết.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới