Ngày 4/2, Sân bay Tân Sơn Nhất – TP.HCM đã từ chối nhập cảnh đối với hơn 200 hành khách có lưu trú, quá cảnh tại Trung Quốc theo yêu cầu của công an cửa khẩu.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, hôm 4/2, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã tiếp nhận từ Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất 271 hành khách không được nhập cảnh vào Việt Nam, phải đưa về điểm xuất phát do không đủ điều kiện nhập cảnh (có lưu trú, quá cảnh tại Trung Quốc) theo quy định về thủ tục xuất nhập cảnh.

Số khách trên gồm 70 người trên chuyến bay của Hãng hàng không Asiana Airlines từ Seoul (Hàn Quốc) về Tân Sơn Nhất; 195 người từ chuyến bay của Hãng Cathay Pacific từ Hong Kong tới Tân Sơn Nhất và 6 người trên chuyến bay của Hãng AirAsia từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Tân Sơn Nhất.

Toàn bộ khách trên được đưa vào khu vực lối ra (gate) số 17 của nhà ga, hạn chế việc di chuyển để kiểm soát. Đến tối cùng ngày, các hãng đã tổ chức đưa khách quay về điểm xuất phát. Riêng khách chuyến bay của Hãng Asiana Airlines được công an cửa khẩu đồng ý nhập cảnh cho 67 hành khách, chỉ còn 3 hành khách bị trục xuất. Sau khi hành khách được chuyển đi, toàn bộ khu vực được phun khử trùng.

(Ảnh chụp màn hình trên Tuổi Trẻ).

Theo Dân Trí, 271 hành khách trên mang quốc tịch Trung Quốc. Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đề nghị Cảng vụ hàng không miền Nam có khuyến cáo tới các hãng vận chuyển rà soát kỹ nhân thân, tiểu sử bệnh lý, lịch sử đi lại của hành khách tại các nước, vùng có dịch trước khi đến Tân Sơn Nhất.

Theo Cảng này, việc khuyến cáo nhằm tránh trường hợp không được nhập cảnh vào Việt Nam phải đưa về điểm xuất phát, ảnh hưởng đến việc khai thác, cũng như áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Chiều 5/2, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, đã thông báo tới các Cảng hàng không trực thuộc đặc biệt là các Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Đà Nẵng, Nội Bài, Cát Bi, Thọ Xuân, Cần Thơ triển khai nghiêm túc công tác kiểm tra, kiểm soát và phòng chống dịch.

Từ ngày 14/1, Trung tâm Điều hành sân bay Tân Sơn Nhất đã bố trí cố định gate 17 (nếu có nhiều chuyến bay hơn thì bố trí gate 16, 15…) để thuận tiện cho kiểm dịch y tế giám soát thân nhiệt, thực hiện tờ khai y tế và các biện pháp cách ly, khử khuẩn nhanh chóng, hiệu quả khi có hành khách nghi mắc bệnh nhập cảnh.

Theo Tuổi Trẻ, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng về việc bố trí chuyến bay sang Trung Quốc đón công dân Việt Nam về nước, Cục Hàng không Việt Nam đã giao Phòng vận tải hàng không thực hiện cấp phép bay một số chuyến bay để đưa công dân Việt Nam tại Trung Quốc và công dân Trung Quốc tại Việt Nam về nước.

Cục Hàng không quy định với các chuyến bay đưa công dân Trung Quốc tại Việt Nam về Trung Quốc thì chặng bay từ Trung Quốc về Việt Nam là chặng bay chuyển sân (ferry) không có khách. Sau chuyến bay phải thực hiện khử trùng theo quy định.

Còn các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ hạ cánh tại 1 trong 3 sân bay Vân Đồn, Phù Cát và Cần Thơ.

Từ Khóa: