Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tối 13/1 cho hay, hơn 1.600 trâu, bò… ở các tỉnh miền núi Bắc Bộ và Thừa Thiên – Huế đã chết do băng tuyết, giá rét, theo Zing.

Số liệu trên được tính đến 17h hôm qua (13/1), tăng hơn 1.000 con so với ngày 12/1. Trong số gia súc bị chết có 581 con trâu, 594 con bò, ngoài ra còn có lợn, dê và ngựa. Các địa phương chưa thể thống kê cụ thể số liệu thiệt hại về kinh tế, hoa màu do rét đậm, rét hại gây ra.

Trong gần một tuần hứng chịu đợt rét hại khắc nghiệt tại các tỉnh trên, ngoài số trâu, bò, dê, nghé bị chết rét chủ yếu bà con thả rông trong rừng. Có nhiều hộ mặc dù trâu bò đã được che chắn chuồng trại, đốt lửa để sưởi ấm nhưng nhiều trâu, bò vẫn chết vì quá lạnh.

Theo Dân Việt, riêng tại Lào Cai tổng số gia súc bị chết là 128 con trâu (thị xã Sa Pa 58 con, huyện Văn Bàn 46 con, huyện Bát Xát 23 con, thành phố Lào Cai 1 con). Ước tổng thiệt hại là trên 3,2 tỷ đồng.

Tính từ ngày 8-12/1, các huyện vùng cao trong tỉnh này đã thiệt hại trên 3,2 tỷ đồng về sản xuất nông nghiệp do rét đậm, rét hại.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ đang bước vào giai đoạn rét khô với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng vẫn dao động 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C. Trạng thái rét đậm, rét hại còn xuất hiện về đêm và sáng sớm.

Những ngày tới, khi không khí lạnh suy yếu, thời tiết được cải thiện đáng kể. Dù vậy, nắng ấm chỉ duy trì ở Bắc Bộ đến hết ngày 16/1.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới