Ngày 19/7, tổ công tác thi THPT quốc gia được Bộ GD&ĐT thành lập gấp sẽ đến Lạng Sơn và Sơn La để kiểm tra dấu hiệu điểm thi bất thường tại 2 tỉnh này.

Theo Báo VnExpress, quyết định chiều 18/7 của Bộ GD&ĐT nêu rõ, hai tổ công tác có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn và Sơn La.

Tổ công tác gồm cán bộ Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ Giáo dục và A83 Bộ Công an. Hôm nay, hai tổ này sẽ tới Sơn La, Lạng Sơn bắt đầu công việc.

Hôm nay, Bộ Giáo dục kiểm tra điểm thi bất thường ở Sơn La, Lạng Sơn
Quyết định thành lập tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi THPT quốc gia của hai tỉnh Sơn La và Lạng Sơn. (Ảnh: VOV)

Lạng Sơn rà soát 35 bài thi bất thường

Theo Zing, tỉnh Lạng Sơn bị nghi vấn khi 35 thí sinh tự do thi cùng một điểm trường có điểm các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý cao bất thường. Đề thi Lịch sử và Ngữ văn được đánh giá là khó, điểm thi của phần lớn thí sinh thấp, nhưng tổng điểm của nhóm này đều trong ngưỡng 24-27.

Ở môn Ngữ Văn, 5 trong số 35 thí sinh trong danh sách đạt điểm 9. Tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên của 35 thí sinh trong bảng đều trên 24. Trong đó, thí sinh N.V.D có điểm cao nhất: 27,9 (Toán 7,4; Văn 9; Sử 8,75; và 2,75 điểm ưu tiên). Thí sinh đứng thứ hai cũng được 26,8 điểm.

Trước đó, dư luận xôn xao khi bảng điểm này lan truyền trên mạng xã hội. Một số ý kiến cho rằng, lực học của một số em trong nhóm điểm “cao bất thường” khá bình thường.

Hôm nay, Bộ Giáo dục kiểm tra điểm thi bất thường ở Sơn La, Lạng Sơn
Bảng điểm thi của Lạng Sơn gây xôn xao mạng xã hội. (Ảnh: Dân Trí)

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, hôm qua (18/7) Sở GD&ĐT đã rà soát hơn 30 bài thi có điểm cao hơn mức bình thường. Tỉnh cũng yêu cầu sở rà soát bài thi tự luận xem đã chấm đúng đáp án và thang điểm.

Tỷ lệ điểm giỏi môn Toán của Sơn La vượt xa TP. HCM

Theo Báo Dân Trí, khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, bảng thống kê trong top 15 thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi THPT quốc gia thì có 2 thí sinh đến từ Sơn La. Đặc biệt, điểm công bố của 2 thí sinh này cách xa so với điểm thi thử trước đó tại trường.

Tỉnh Sơn La có điểm trung bình tất cả môn thi THPT quốc gia là 4,21 – thấp nhất cả nước. Điểm trung bình Toán, Địa lý, Giáo dục Công dân (GDCD) xếp cuối cùng trong 63 tỉnh thành; Ngoại ngữ, Vật lý đứng thứ 62; Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử thứ 61 và Sinh học thứ 51.

Hôm nay, Bộ Giáo dục kiểm tra điểm thi bất thường ở Sơn La, Lạng Sơn
Tỷ lệ điểm 9 trở lên môn Toán ở Sơn La (Ảnh: VnExpress)

Song, tỷ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý vượt xa so với địa phương có truyền thống học tốt. Riêng môn Toán, Sơn La có 30 em đạt điểm từ 9 trở lên môn Toán, chiếm gần 0,3%. Trong khi, tỷ lệ này ở TP. HCM, Hà Nội và Nam Định lần lượt là 0,04; 0,1 và 0,06.

Hôm nay, Bộ Giáo dục kiểm tra điểm thi bất thường ở Sơn La, Lạng Sơn
Số thí sinh có tổng điểm 27 trở lên theo khối thi ở Sơn La. (Ảnh: VnExpress)

Đối với môn Vật lý, Sơn La có 13 em đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,97% trên tổng số gần 1.340 thí sinh dự thi. Trong khi đó, với số bài thi gấp hơn 37 lần (49.680), TP. HCM chỉ có 39 điểm từ 9 trở lên, chiếm khoảng 0,08%; kém Sơn La 12 lần.

Như vậy, trong một tuần, Bộ Giáo dục đã phải thành lập 3 tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi THPT quốc gia của 3 tỉnh miền núi phía Bắc.

Từ ngày 14-17/7, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đến Hà Giang rà soát, kiểm tra khâu chấm thi của tỉnh này. Theo công bố của Hội đồng chấm thẩm định ngày 17/7, có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi được nâng điểm. Mức nâng các môn từ 1-29,95 so với điểm chấm thẩm định.

Người can thiệp vào điểm thi của thí sinh là ông Vũ Trọng Lương – Phó phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang).

An An