Sáng ngày 21/4, hơn 280.000 học sinh THCS và THPT tại tỉnh Thanh Hóa đã quay trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ học tránh dịch Covid-19.

Báo VnExpress cho biết, Thanh Hóa là tỉnh thứ ba cả nước cho học sinh đi học trở lại, sau Cà Mau, Thái Bình.

Từ 6h30, học sinh trường THPT Tô Hiến Thành, TP. Thanh Hóa bắt đầu đến trường. Một tổ giáo viên đứng ở cổng đo thân nhiệt, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang trong suốt quá trình ở trường và rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp.

Nhiều học sinh quên khẩu trang, hoặc cất trong balo được yêu cầu quay về nhà lấy, hoặc tự đi mua ở các cửa hàng bên ngoài phố Lê Lai. “Em dậy muộn, vội quá nên quên”, một nam sinh giải thích.

Ảnh chụp màn hình báo VTC News.

Vào 7h, khi sắp đến giờ học, do số học sinh đến cùng lúc quá đông, việc đo thân nhiệt chỉ thực hiện ngắt quãng. Đại diện Ban giám hiệu giải thích, trường chỉ có 5 máy đo thân nhiệt, trong khi có tới 930 học sinh nên không thể đo kịp. Việc kiểm tra thân nhiệt sẽ được thực hiện tiếp khi các em vào lớp.

Tại các lớp khối 10 và 11, ngay khi vào lớp, nhiều học sinh tháo khẩu trang, ngồi tụm năm tụm ba, bá vai bá cổ nói chuyện rôm rả. Chỉ khi có giáo viên nhắc nhở các em mới đeo lại.

Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiến Thành – bà Nguyễn Thị Lệ cho rằng “không thể tránh khỏi một số em hiếu động, đối phó…”. Việc đeo khẩu trang suốt buổi học cũng khiến học trò cảm thấy khó chịu, nhưng nhà trường cam kết thực hiện nghiêm túc khuyến cáo trong những buổi học tới.

Ảnh chụp màn hình báo VTC News.

Về việc thực hiện giãn cách an toàn 1,5-2 m giữa các học sinh, trường THPT Tô Hiến Thành không thể thực hiện do sĩ số đông (33-45 em mỗi lớp). Tại các lớp học 11C1, 11C2…, các dãy bàn được kê san sát nhau, mối bàn có 3-4 em.

Hiệu trưởng Lệ cho hay, chưa nhận được chỉ đạo của Sở GD&ĐT Thanh Hóa về việc phân chia sĩ số để học thêm buổi, nhưng “sắp tới sẽ đề xuất cấp trên thực hiện nếu có thể”.

Ảnh chụp màn hình báo VTC News.

Sáng 21/4, gần 1.200 học sinh trường THPT Lam Sơn cũng trở lại trường. Do đây là trường chuyên nên việc thực hiện nề nếp, nội quy đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn… được học sinh thực hiện nghiêm túc. Hầu như không có học sinh nào bị nhắc nhở vì quên đeo khẩu trang. Việc đo thân nhiệt được thực hiện tại từng lớp học ở tiết thứ nhất chứ không làm từ cổng trường.

Theo thầy Nguyễn Văn Dũng – Phó hiệu trưởng THPT Lam Sơn, sáng nay học sinh đi học tương đối đầy đủ. Nhà trường đã tổng vệ sinh trường lớp, phun hóa chất khử trùng và chuẩn bị thêm máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn cho từng lớp học. Trường dành một tiết đầu để thầy cô hướng dẫn học sinh làm tờ khai y tế cũng như cách đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ vệ sinh phòng bệnh.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Ông Hoàng Văn Thi – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đà tạo tỉnh Thanh Hóa, cho biết thống kê sơ bộ sáng nay trong hơn 280.000 học sinh trên địa bàn thì hơn 98% đã trở lại lớp. Không có trường hợp bị ốm, sốt hay biểu hiện bất thường.

Ngoài 3 tỉnh trên đã cho học sinh đi học, theo báo Lao động, tại Hà Nội, chiều tối 20/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP. Hà Nội.

Tại cuộc họp, ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội cho biết, đang xem xét cho học sinh đi học trở lại vào nửa đầu tháng 5 tới nếu không có thêm ca nhiễm Covid-19 mới.

Cũng theo nguồn tin trên, nếu tình hình dịch bệnh giảm sẽ tổ chức cho học sinh các khối còn lại đến lớp.

Sau khi hết thời gian thực hiện cách ly xã hội trên toàn quốc thì việc nghỉ học của học sinh ở các địa phương cũng sẽ không áp dụng đồng loạt. Những ngày tới, 36 địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp có thể xem xét các điều kiện để cho học sinh trở lại trường, trong đó ưu tiên học sinh cuối cấp là lớp 9 và 12 đi học trước.