Trong 6 tháng đầu năm nay, giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả của Việt Nam từ các thị trường Mỹ, Australia,  Thái Lan và New Zealand tăng cao so với các năm qua.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, giá trị nhập khẩu rau củ quả của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt 351 triệu USD, tăng gần gấp đôi So với những năm trước.

Cụ thể, rau quả nhập khẩu từ một số thị trường như Australia tăng gấp 4 lần đạt gần 20 triệu USD, New Zealand tăng xấp xỉ 2 lần đạt 11,3 triệu USD.

Đứng đầu về giá trị nhập khẩu rau quả của Việt Nam là thị trường Thái Lan. Vào năm ngoái, giá trị nhập khẩu hoa quả từ quốc gia này chỉ đạt khoảng 78 triệu USD thì nửa đầu năm nay là 144 triệu USD.

Mỹ cũng nằm trong số 3 quốc gia mà Việt Nam nhập khẩu nhiều rau quả nhất với giá trị lên tới 32 triệu USD. Rau quả từ thị trường Hàn Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Brazil cũng đều tăng so với cùng kỳ.

Hiện các loại hoa quả nhập khẩu từ các thị trường Mỹ, Úc, New Zealand được bán với giá cao gấp nhiều lần so với mặt hàng trong nước hoặc từ thị trường Trung Quốc.

Ánh Sao tổng hợp