Các đối tượng như người lao động nghỉ việc, lao động tự do, hộ kinh doanh cá thể tạm dừng hoạt động… dự kiến được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng.

Báo VnExpress thông tin, chiều 31/3, trong buổi họp Thường trực Chính phủ về đảm bảo an sinh xã hội cho người bị ảnh hưởng bởi virus Vũ Hán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu đề xuất trên và cho biết, mức hỗ trợ tương đương 50% lương tối thiểu. 

Ngoài số tiền trên, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng (tương đương 1,8 triệu đồng) cho người lao động. Doanh nghiệp không đủ nguồn để chi trả thì vay Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam với lãi suất ưu đãi. Ngân hàng Nhà nước được yêu cầu bổ sung nguồn cho Ngân hàng Chính sách xã hội. 

Người nghèo dự kiến được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng. Một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công, nhận 500.000 đồng/tháng. Hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh, gặp khó khăn nhất do Covid-19, được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng.

Báo Tuổi trẻ cũng cho biết, nguồn hỗ trợ trước mắt khoảng 3 tháng (tháng 4, 5, 6) trích từ ngân sách Trung ương và địa phương với tổng số tiền khoảng 28.000-30.000 tỷ đồng.