Trung tâm cấp cứu 115 bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, vừa ghi nhận một bệnh nhân nam 25 tuổi (trú tại Phú Thọ) bị sốc phản vệ nặng sau khi thái củ hành để nấu ăn.

Báo Zing dẫn thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), bệnh nhân là nam, 25 tuổi, trú tại Phú Thọ, phải nhập viện sau khi thái một củ hành để chuẩn bị nấu bữa tối.

Sự việc xảy ra vào ngày 5/4. Khoảng 10 phút sau khi thái hành, nam thanh niên bắt đầu có biểu hiện sưng nề mặt, mắt. Tình trạng tăng nặng khi bệnh nhân chuyển tức ngực, khó thở, buộc gia đình phải đưa đi cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng, nhanh chóng cấp cứu theo phác đồ.

Khi được tiêm adrenaline đường bắp, bệnh nhân giảm khó thở nhưng 2 mắt và mặt vẫn sưng nề. Khoảng 20 phút sau cấp cứu, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định. Nam thanh niên được chuyển điều trị và chăm sóc tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Theo bác sĩ Sùng Đức Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, việc bệnh nhân dị ứng và sốc phản vệ do thái hành là khá hiếm gặp.

Theo các bác sĩ, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm,… người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, theo Lao Động.

Có thể bạn quan tâm: