Gói 6.600 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong tháng 8 sẽ hoàn thành, nhưng đến nay 21 tỉnh chưa hoàn thành việc giải ngân.

Cuối tháng 3, Chính phủ thông qua chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà (gói 6.600 tỷ đồng) cho lao động với mức 1,5-3 triệu đồng mỗi người, tối đa ba tháng. Hai nhóm thụ hưởng gồm người có hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội đang làm việc trong doanh nghiệp và người quay lại thị trường lao động. Gói hỗ trợ nhằm kéo lao động quay lại doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường đứt gãy, các nhà máy thiếu nhân lực sau Tết Nguyên đán. Nhiều người về quê và dự tính không trở lại thành phố.

Dù thông tin đôn đốc các tỉnh đẩy nhanh tốc độ chi tiền, yêu cầu hoàn thành trong tháng 8, nhưng đến nay nhiều tỉnh chưa hoàn thành, dù ngân sách trung ương đã tạm ứng 70%.

Theo thống kê của Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), tính đến hết ngày 31-8, nhiều tỉnh đã hoàn thành giải ngân 100% hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Nam, Thanh Hóa, Nghệ An…

Tuy nhiên, có 8 địa phương giải ngân dưới 80% so với số hồ sơ thẩm định là Hưng Yên (52,44%), Bà Rịa – Vũng Tàu (61,3%), Đà Nẵng (61,34%), Ninh Bình (69,6%), Vĩnh Long (70,69%), Tây Ninh (72,92%), Bình Dương (76,39%), Hải Phòng (78,44%).

Ngoài ra, còn 13 tỉnh thành khác chưa chi trả toàn bộ tiền thuê nhà so với số thẩm định.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trong việc giải ngân, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình cho báo Lao Động hay, một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm, trách nhiệm chưa cao; việc ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện chính sách còn chậm.

Trình tự, thủ tục thực hiện đã được đơn giản hóa, nhưng trong thực hiện tại một số địa phương yêu cầu người lao động cung cấp các giấy tờ bổ sung để chứng minh về tình trạng ở thuê, ở trọ như hợp đồng thuê nhà, giấy đăng ký kinh doanh của chủ nhà trọ, giấy đăng ký tạm trú,…; kéo dài thời gian thẩm định hồ sơ để xác minh tình trạng cư trú của người lao động.

Có thể bạn quan tâm: