Theo quy định, giấy phép lái xe ép dẻo cần đổi sang thẻ PET trước 31/12/2016. Nếu bạn vẫn sử dụng thẻ ép dẻo thì những thông tin dưới đây là rất cần thiết cho bạn đấy.

Mặc dù thông báo chuyển GPLX thẻ ép dẻo sang thẻ PET đã có từ khá lâu nhưng nhiều người có lẽ vẫn cảm thấy ái ngại khi phải đi làm lại thẻ. So với thẻ PET,  thẻ ép dẻo có khá nhiều khuyết điểm như khó bảo quản, dễ hư và thấm nước. Vậy nên đừng nên ngại hay thấy phiền hà khi đi đổi bằng, bạn sẽ thấy có nhiều điều tiện lợi hơn bạn nghĩ đấy.

1. Nếu không đổi GPLX ô tô sang thẻ nhựa sẽ phải thi lý thuyết:

xe 3
(Ảnh: thông qua dayhoclaixeoto.edu.vn)

Đối với bằng lái xe ô tô và GPLX hạng A4, Thông tư 58 áp dụng quy định người có GPLX phải đổi trước ngày 31/12/ 2016. Còn với bằng không kì hạn (các hạng A1, A2, A3) phải đổi trước ngày 31/12/2020.

Người có GPLX bằng chất liệu giấy bìa sau 6 tháng theo tiến trình cấp đổi sẽ phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX.

2. Thủ tục xin cấp đổi có thể làm online ngay tại nhà:

Nếu bạn sợ thủ tục đổi bằng sẽ rườm rà hay phức tạp khi đi đến các cơ quan địa phương, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn việc tiến hành thủ tục cấp đổi online theo hướng dẫn được chia sẻ từ webtretho:

– Bước 1: Truy cập vào trang web để đăng kí:

Ở thành phố Hồ Chí Minh: http://gplx-dichvucong.hochiminhcity…ion/home.xhtml

Các tỉnh thành khác: http://dichvucong.gplx.gov.vn:8000/faces/registration/home.xhtml

– Bước 2: Tại mục cơ quan giải quyết, bạn chọn Sở GTVT ở tỉnh hoặc nơi mình đang sống.

Ví dụ: nếu ở TP.HCM thì bạn chọn là Sở GTVT TP.HCM và địa điểm tiếp nhận là 252 Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3, TP.HCM rồi nhấn Đăng ký trực tuyến. Ở TPHCM chỉ có 1 điểm tiếp nhận thôi nên cũng dễ chọn.

(Ảnh: thông qua doisong.vn)
(Ảnh: thông qua doisong.vn)

– Bước 3: Tại phần Số GPLX, bạn nhập vào số giấy phép lái xe (bao gồm cả chữ và số) rồi nhấn Tìm kiếm. Nếu tìm thấy, hệ thống sẽ tự động điền vào các thông tin bao gồm tên, ngày sinh và số CMND. Ngược lại, nếu không tìm ra nghĩa là bạn không thể đăng ký đổi GPLX qua mạng.

– Bước 4: Tại mục Thông tin liên hệ, bạn hãy điền vào số điện thoại cá nhân và địa chỉ email để nhận mã xác thực khi nộp hồ sơ hoặc để cơ quan cấp GPLX liên lạc.

– Bước 5: Lúc này, bạn sẽ nhận được mã xác thực thông qua email hoặc số điện thoại đã đăng ký khi nãy. Bạn chỉ cần lấy mã xác thực nhập trở lại rồi nhấn Gửi hồ sơ.

Lưu ý: Nhớ kiểm tra hộp mail vì hệ thống sẽ gửi xác nhận cũng như giấy hẹn về cho bạn.

Đến ngày hẹn, người dùng chỉ cần mang bằng lái xe bản chính (không cần hồ sơ gốc), chứng minh nhân dân và một bản phôtô, giấy chứng nhận sức khỏe, một tấm ảnh 3 x 4 và tới địa chỉ đã đăng ký ban đầu, nộp lệ phí và nhận bằng lái xe mới trong vòng 2 tiếng.

Lệ phí: 135.000 đồng.

Bạn có thể tra cứu tiến độ hồ sơ để kịp thời theo dõi theo các bước sau:

– Tùy chọn Tra cứu tiến độ hồ sơ ở thanh menu phía trên.

– Nhập vào mã hồ sơ và số điện thoại cá nhân rồi nhấn Tìm kiếm.

– Nếu mục Tình trạng hiển thị Đã xác nhận nghĩa là thành công, ngược lại, bạn cần chỉnh sửa thông tin và gửi trở lại.

Tổng hợp (theo webtretho)

Xem thêm:

Từ Khóa: