Trong thời gian làm Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk), Bùi Văn Khang đã ký xác nhận nhiều bản kê lâm sản không đúng quy định, tạo điều kiện cho Phượng “râu” vận chuyển gỗ lậu.

Theo Zing, sáng nay (23/8), VKSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn lệnh bắt ông Bùi Văn Khang – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Mgar, Đắk Lắk – nguyên là Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn từ năm 2008 đến năm 2017.

Trước đó, trong quá trình điều tra sai phạm của Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”, 50 tuổi, trú tại thị trấn Ea T’Ling), công an xác định khi còn làm Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn, Khang đã nhiều lần tiếp tay cho lâm tặc.

Cụ thể, Khang đã ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản trong thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 9/2017. Cũng trong thời gian này, Khang nhận của Công ty Thảo Trúc do Phượng “râu” làm giám đốc hàng chục lóng gỗ quý.

Sau đó, Khang đã chỉ đạo một số cán bộ hạt kiểm lâm cấp dưới đi đóng búa bổ sung theo tờ trình của Công ty Thảo Trúc nhưng không kiểm tra kết quả.

Ngoài ra, người này còn nhận tiền “bồi dưỡng” hàng trăm triệu đồng từ Công ty Thảo Trúc để làm ngơ việc vận chuyển gỗ lậu. Số tiền này sau đó Khang đã chia lại cho một số người có liên quan.

Hạt trưởng kiểm lâm tiếp tay cho trùm gỗ lậu Phượng 'râu' bị bắt
Công an khám xét nhà trùm gỗ lậu Phượng “râu”. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 27/4, công an đã bắt giữ 2 xe tải chở gỗ lậu của ông trùm Phượng “râu”. Đồng thời, ập vào thu giữ hàng trăm khối gỗ lậu tại nhiều xưởng ở huyện Cư Jút và lán trại khai thác gỗ của ông trùm này tại khu vực biên giới, sát Đồn Biên phòng 747 (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk).

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã khởi tố 7 người liên quan để điều tra hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản theo Điều 233 Bộ luật Hình sự. Hiện có 2 đối tượng bỏ trốn, đang bị công an truy nã.

Vũ Loan