Ngày 14/5, nhiều làng bè nuôi cá trên sông Hậu thuộc phường Vĩnh Nguơn, TP. Châu Đốc, An Giang tiếp tục tình trạng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Hơn 30 năm làm nghề nuôi cá trên sông Hâu, ông Nguyễn Văn Ngời (57 tuổi, ngụ phường Vĩnh Nguơn) cho Tuổi Trẻ biết đây là hiện tượng ông chưa từng thấy. 

Ông Ngời thả nuôi 4 bè cá mè vinh và cá he với tổng số vốn hơn 1,6 tỉ đồng. Cá đã thả nuôi được 9 tháng, ước được khoảng 60 tấn nhưng mới chuẩn bị thu hoạch thì bất ngờ 2 ngày nay chết liên tục.

“Chỉ trong 2 ngày, 4 bè cá của tôi đã bị chết hơn 60%. Từ tối qua đến nay, tôi đã cho anh em liên tục vớt cá lên bờ mà vớt không kịp. Cá chết quá nhiều nên bán ủ mắm hay bán làm cá mồi cũng không kịp. 

Mong chính quyền vào cuộc tìm nguyên nhân cá chết và có chính sách hỗ trợ bà con. Cả đêm qua vợ chồng tôi không thể nào ngủ được vì cá chết nhiều quá, không biết lấy tiền đâu trả nợ ngân hàng”, ông Ngời nói và nghi ngờ cá chết hàng loạt bất thường là do nguồn nước “có vấn đề”.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Cách đó không xa, 3 bè cá lăng đuôi đỏ và cá he trị giá gần 3 tỷ đồng của bà Nguyễn Thị Hòa cũng bị thiệt hại nặng nề. Từ hôm qua đến trưa nay đã chết gần 12 tấn.

Theo bà Hòa, cá chết hàng loạt là do nguồn nước ô nhiễm chứ không thể do thiếu oxy. Nếu do thiếu oxy, chỉ cần quạt nước vào bè khoảng 1 tiếng sau cá sẽ bình thường, nhưng ở đây cá chết trắng cả đoạn sông.

“Từ sáng đến giờ tôi đã thuê người lặn xuống đáy bè để kiểm lượng cá chết và tìm cách di dời bè. Đêm qua, nhiều người còn bắt được tôm sông chết trôi dạt vào bờ nên rõ ràng nguồn nước có vấn đề, đề nghị chính quyền giúp tìm hiểu nguyên nhân và giãn nợ cho người nuôi cá”, bà Hòa cho hay.

Bốn bè cá mè vinh, cá he của chị Nguyễn Thị Phượng có biểu hiện bất thường, chết hàng loạt từ ngày 13/5. Ban đầu cá lờ đờ, không bơi, ngửa bụng rồi chết. Khi phát hiện, chủ bè tách riêng số cá hỏng sang bè khác, song cá vẫn tiếp tục chết.

Theo chị Phượng, số cá này nuôi 9 tháng, ước lượng 60 tấn, chi phí đầu tư hơn một tỷ đồng. Cá chết được người dân xung quanh mua giải cứu, giá 10.000-30.000 đồng mỗi kg, trong khi giá thị trường 50.000-60.000 đồng.

“Ba hôm trước, tôi thấy nước đục, ít chảy hơn bình thường, nhưng đến giờ chưa thể xác định vì sao cá chết hàng loạt như vậy”, chị Phượng nói trên báo VnExpress.

Phó chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Trần Quốc Tuấn cho biết nguyên nhân cá chết có thể do môi trường nước ô nhiễm.

Dân làng bè Châu Đốc nghi nguồn nước bị ô nhiễm làm cá chết hàng trăm tấn 2 ngày qua.

Liên quan đến nguyên nhân cá chết hàng loạt trên, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lâm Quang Thi – bí thư, chủ tịch UBND TP. Châu Đốc cho hay, theo báo cáo đã có 150 tấn cá bị chết tại các làng bè. Tôi đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên – môi trường phối hợp Phòng Kinh tế lấy mẫu nước, đo các chỉ số, báo cáo về tỉnh để xét nghiệm các chỉ tiêu lý, hóa và đang chờ kết luận để xác định nguyên nhân. 

Khi có kết luận, chúng tôi sẽ có bước hỗ trợ theo quy định về thiên tai. Còn trước mắt sẽ hỗ trợ bà con tiêu thụ số cá chết quá lớn hiện nay.

Cũng theo nguồn tin trên, năm 2016 đã có hàng trăm các chết trắng cả sông Hậu mà chưa rõ nguyên nhân.

Có thể bạn quan tâm: