Hàng trăm sinh viên ở Cần Thơ bỗng nhiên trở thành con nợ vì đứng tên mua hộ hàng trả góp, họ liên tục bị gọi điện, nhắn tin “khủng bố”. Có người bị áp lực quá phải bảo lưu kết quả học tập để đi làm trả nợ.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 3/6, trao đổi với báo Lao Động, Đại tá Trần Văn Dương – Phó Giám đốc Công an TP. Cần Thơ cho biết, hôm 2/6 đã có 17 em sinh viên lên cơ quan công an trình báo sự việc. Ngoài ra, Công an quận Ninh Kiều đã ra thông báo ai là nạn nhân thì đến cơ quan công an trình báo. Sắp tới, sẽ làm việc các đối tượng có liên quan, nếu xác định đủ hành vi sẽ khởi tố vụ án.

“Hiện nay, công an đang truy tìm đối tượng Trương Quang Anh Đức và các đối tượng, các cửa hàng, các công ty có liên quan để làm rõ vụ việc.

Ngoài ra, Công an TP. Cần Thơ đã chỉ đạo công an quận Ninh Kiều thụ lý vụ án, khẩn trương điều tra và mời các đối tượng có liên quan và 17 sinh viên đã đến cơ quan công an trình báo để làm việc. Nếu đủ tài liệu chứng cứ sẽ khẩn trương và xử lý theo quy định pháp luật” – Đại tá Trần Văn Dương nói.

Trước đó, hàng trăm sinh viên của các trường đại học, cao đẳng ở TP. Cần Thơ “bỗng nhiên” mắc nợ vì đứng tên mua hộ hàng trả góp. Các em liên tục bị điện thoại, nhắn tin đòi nợ, thậm chí là đe dọa…

Em Nguyễn Hữu L. (21 tuổi) hiện đang là sinh viên năm 3 của trường Đại học Cần Thơ cho biết trên báo Dân Trí, mấy tháng qua em mất ăn mất ngủ liên tục vì trót tin người nên giờ phải ôm trái đắng. 

L. cho biết quen đối tượng Đ thông qua bạn bè giới thiệu. Đ. tự xưng là nhân viên của các cửa hàng điện thoại ở Cần Thơ, phụ trách chạy doanh số.

Nam sinh L. kể lại: “Anh Đ bảo các cửa hàng thiếu doanh số nên nhờ em đăng ký mua sản phẩm của cửa hàng để họ bù vào cho đủ số lượng. Mỗi hợp đồng em được trả tiền công 400.000 đồng. Mỗi người được làm tối đa 2 bộ hồ sơ. Anh ấy khẳng định hồ sơ trả góp sẽ được hệ thống hủy sau 2 ngày. Em chỉ việc đứng ra ký tên vay hộ mua trả góp, không cần cọc hay trả bất cứ chi phí nào”. 

em đã đăng ký mua 4 sản phẩm cho đối tượng Đ. với số tiền khoảng 60 triệu đồng gồm máy ảnh, điện thoại, laptop. Mỗi lần mua hàng L. được nhân viên giao cho vỏ hộp cầm để chụp hình và L. ký tên vào tờ giấy nhỏ do nhân viên tổ chức tín dụng đưa. Tờ giấy đó em cũng không được giữ. Sau đó L. được trả thù lao. 

Cách đây 4 tháng, L. bắt đầu nhận được tin nhắn đòi nợ từ ngân hàng, L. hỏi thì Đ giải thích là do thủ tục của “hồ sơ ảo”, bảo L. yên tâm.

“Thế nhưng tin nhắn, cuộc gọi khủng bố đòi nợ ngày một nhiều, gần cuối tháng 4/2022 anh Đ thú nhận đã bể nợ. Anh ấy nói lấy số tiền mà lừa tụi em ký vay để đem ra ngoài cho người khác vay lại, hiện không có khả năng chi trả. Sau đó anh Đ. trốn mất không ai tìm được”, L. nói thêm. 

Bên cạnh khoản nợ vượt quá khả năng, hàng tháng L. còn nhận được tin nhắn đòi tiền lãi với lãi suất 150%. Để trả nợ, L. đã viết đơn xin bảo lưu kết quả học tập, đi làm thêm. Một tháng qua em đang làm bốc vác ở tiệm gạo với mức lương khoảng 6 triệu đồng/tháng. 

Tương tự L., em Nguyễn Công P. (21 tuổi, sinh viên trường Đại học Cần Thơ) đang đau đầu với khoản nợ gần 40 triệu đồng vì mắc bẫy mua hàng trả góp do Đ lừa đảo. P. chia sẻ, vì thủ tục mua rất đơn giản, chỉ cần đến địa điểm mua hàng mà Đ. sắp xếp, cung cấp chứng minh thư, ký tên mua hàng sau đó được trả 400.000 đồng, số tiền của sản phẩm em cũng không cần phải thanh toán nên P. đồng ý tham gia. 

“Thấy bạn bè ai cũng mua hàng và nhận được tiền rất dễ dàng với sinh viên 400.000 đồng kiếm rất khó nên em chẳng đắn đo mà ký tên mua hàng luôn. Giờ anh Đ bể nợ trốn biệt tăm, chặn mọi liên lạc, em phải gánh số nợ gần 40 triệu đồng”, P. nói.

Có thể bạn quan tâm: