Sau nhiều ngày chạy xe máy từ các tỉnh phía Nam, đến đêm 5/10, hơn 300 người dân các tỉnh Sơn La, Lào Cai đã dừng chân trên đầu cầu Trung Hà thuộc địa phận huyện Tam Nông (Phú Thọ), chờ cảnh sát giao thông phân loại và dẫn đường về quê, theo báo VnExpress.

Cây cầu phân chia địa giới hành chính giữa Hà Nội và Phú Thọ. Họ phần lớn làm công nhân ở Bình Dương, rời miền Nam đêm 2/10 bằng xe máy.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Từ sau ngày 30/9 khi nhiều tỉnh phía Nam nới lỏng biện pháp chống dịch, dòng lao động miền Tây, Tây Nguyên, miền Trung, phía Bắc ồ ạt hồi hương.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Trong dòng người chạy xe máy về các tỉnh phía Bắc, có nhiều người H’Mông quê Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang. Nhiều em bé vài tháng tuổi theo cha mẹ đi khoảng 2.000km về quê.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Trong bị hành lý của vợ chồng Lầu Thị Sông, 19 tuổi, quê Sơn La, có một tập móc quần áo. Họ đã trả phòng và dự tính không quay lại Bình Dương làm công nhân nữa. Vợ chồng Sông ngồi yên trong phòng gần hai tháng khi thị xã Tân Uyên “khóa chặt, đông cứng” bởi nhiều phường đậm đặc F0. Cảm giác bước chân ra khỏi phòng là gặp người nhiễm bệnh và gần hai tháng thiếu thốn khiến Sông sợ hãi, nhất định phải về quê.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Giàng A Páo, quê Lào Cai, chưa hết cơn ngái ngủ khi tỉnh giấc vì tiếng xe tải chạy qua, ngồi ôm lấy lan can đường bộ.

Páo làm công nhân giày da ở Bình Dương, mất việc từ cuối tháng 7. Dù Bình Dương khôi phục nhiều hoạt động và mở rộng vùng xanh, song gần bốn tháng “ngồi im” trong tâm dịch phía Nam khiến Páo quyết định dẫn vợ về quê và “chưa biết có quay lại hay không”.

Ảnh chụp màn hình NLĐ.

Cách cầu Trung Hà 80km, cùng thời điểm tại chốt Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội), hơn 200 lao động hồi hương đang khai báo y tế, trước khi được lực lượng giao thông Hà Nội dẫn đường bàn giao cho phía Phú Thọ để di chuyển tiếp.

Ảnh chụp màn hình NLĐ.

Theo Người Lao Động, đoàn người này gồm nhiều nhóm đi từ TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… đi xe máy về các tỉnh phía Bắc qua địa bàn Hà Nội. Họ đa số là những người dân tộc thiểu số, đi vào các tỉnh, thành phía Nam để làm việc, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ảnh chụp màn hình NLĐ.

Trung tá Bùi Ngọc Anh, phó đội trưởng đội CSGT số 8, Công an TP. Hà Nội, cho biết: “Chúng tôi tiến hành kiểm tra các thủ tục hồ sơ của những người dân đi làm từ các tỉnh phía Nam đi qua Hà Nội, tại đây chúng tôi kiểm tra y tế xong sẽ dẫn họ đi về cầu Trung Hà, thuộc địa phận huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ”.

Ảnh chụp màn hình NLĐ.

“Chúng tôi đã liên hệ đến công an tỉnh Phú Thọ để tiếp nhận và giúp đỡ đưa những người này tiếp tục di chuyển đến những địa phương của họ. Tính từ 0 giờ ngày 4/10 đến thời điểm hiện tại (20 giờ ngày 5/10 – PV) đã có 7 đoàn với khoảng 1.000 người đi qua chốt kiểm soát này. Trong số họ, có rất nhiều người xe bị hỏng, chúng tôi đã bố trí xe để di chuyển cả người vẫn xe giúp họ”- Trung tá Ngọc Anh cho hay.

Ảnh chụp màn hình NLĐ.
Ảnh chụp màn hình NLĐ.

Có thể bạn quan tâm: