Nhiều người khi mua hàng xuất khẩu của Mỹ đã không ít lần băn khoăn và nghi ngờ về nguồn gốc của sản phẩm bởi hàng chữ “Made in China”.

Trên thực tế, để mọi người tìm được một sản phẩm tiêu dùng made in USA tại Mỹ là điều rất khó khăn. Đặc biệt đối với các mặt hàng như: Giày dép, quần áo, đồ điện tử thì mức độ khó càng tăng cao. Hầu hết các sản phẩm này đều được sản xuất tại China, Việt Nam, Pakistan, Indonesia, Campuchia, Thailand, Bangladesh…Và một số nước Nam Mỹ khác chứ không phải Made in USA. Vậy thực tế này xuất phát từ đâu?

Trước hết, các bạn cần phân biệt rõ thuật ngữ: “Hàng Mỹ”: Nghĩa là hàng “nhập khẩu từ Mỹ”. Khác với “hàng made in USA” hàng được sản xuất tại Mỹ .

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên:

Nước Mỹ mức thù lao thấp nhất cho lao động chân tay là $10/giờ, ngang với lương kỹ sư ở các nước Châu Âu và gấp khoảng 10 lần so với lao động tương tự ở các nước Châu Á. Cho nên các tập đoàn lớn ở Mỹ đã hướng tới những nước có chi phí nhân công thấp để ký kết hợp đồng sản xuất và gia công. Trong đó China là sự lựa chọn hàng đầu, bởi tiềm năng kinh tế, quy mô, mức độ hiệu quả, trình độ kỹ thuật. Đồng thời, Trung Quốc có nền kinh tế lâu đời với những thương cảng rất lớn, nơi mua bán trao đổi hàng hoá, dẫn tới chuỗi cung ứng cao.

Trung Quốc là sự lựa chọn số một cho các tập đoàn của Mỹ khi đưa mô hình sản xuất ra nước ngoài. Bởi vì, Trung Quốc đáp ứng được mức độ hiệu quả cũng như về chuỗi cung ứng sản phẩm của họ.

Thông thường, các doanh nghiệp Mỹ sẽ đưa ra nhiều kiểu thiết kế, yêu cầu về vật liệu và tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm. Họ cung cấp luôn cả nguyên vật liệu và vấn đề còn lại chỉ là gia công. Tất cả sản phẩm sau khi được sản xuất luôn phải qua kiểm nghiệm, đạt tiêu chuẩn mà Mỹ yêu cầu thì mới được nhập khẩu và bày bán trên thị trường. Nếu gặp bất cứ sơ suất nhỏ nào thì doanh nghiệp đó sẽ chịu thiệt hại rất lớn về kinh tế, danh tiếng, thậm chí có thể là bị phá sản.

áo

Muốn kinh doanh, hợp tác làm ăn lâu dài với Mỹ việc thỏa mãn các tiêu chuẩn về chất lượng cũng như cam kết của hợp đồng là rất quan trọng.

Bởi vậy, khi mua một món hàng xuất khẩu hay xách tay từ Mỹ mà người tiêu dùng thấy dòng chữ “Made in China” thì đó cũng không phải là điều quá bất ngờ. Nếu có bạn nào là tín đồ của các hãng thời trang như: Nike, Adidas…đều biết rằng, nhãn mác của họ đều được gắn Made in VietNam. Và vì lý do đó, chiếc Iphone đang làm cho cả triệu người điên đảo cũng được sản xuất tại Trung Quốc. Tập đoàn máy tính Dell, biểu tượng ngành công nghiệp máy tính của Mỹ đã đóng cửa 2 nhà máy sản xuất tại Mỹ năm 2008 và 2010 để chuyển dây chuyền sang Trung Quốc. Vì thế, laptop thương hiệu Dell giờ đây có dòng chữ “Made in China” cũng là điều dễ hiểu.

Chất lượng hàng USA

Mặc dù, hàng hóa được sản xuất tại một nước khác nhưng vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình cũng như những kiểm định gắt gao về chất lượng trước khi nhập vào Mỹ. Các Công ty tại Mỹ chính là người đưa ra mẫu thiết kế, yêu cầu về chất liệu và chất lượng của sản phẩm, nơi sản xuất chỉ đóng vai trò gia công. Vì vậy, hàng hóa của Mỹ có chất lượng khác hẳn với hàng Made in China, Made in VietNam tại Việt Nam.

Trong khi đó ở Việt Nam, tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng của sản phẩm Trung Quốc xuất hiện rất nhiều. Cho nên, người tiêu dùng ở Việt Nam có cái nhìn không mấy thiện cảm đối với những sản phẩm gắn mác “Made in China”.

Ngoài ra, khâu kiểm định chất lượng hàng hóa tại Việt Nam không chặt chẽ, quá lỏng lẻo…Nếu các bạn tin tưởng vào một nhãn hiệu nào đó và muốn mua theo link sản phẩm tại Amazon.com thì Fado cam kết rằng hàng của Fado chỉ được mua theo đúng link đó và nhập tại chỉ 1 nơi duy nhất đó là Amazon.com/USA.

Vậy nên hàng “Made in China” hay “Made in Vietnam” khi được mua tại nước ngoài thì có thể đánh giá là sản phẩm chất lượng đảm bảo các bạn nhé!

Hà Châu tổng hợp

Xem thêm: