Phía Hàn Quốc vừa thông báo một người Việt Nam nhiễm Covid-19 tại thành phố Daegu của nước này.

Theo phóng viên TTXVN  tại Hàn Quốc, Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc một trường hợp người Việt Nam tại thành phố Daegu, một trong 2 tâm dịch COVID-19 ở Hàn Quốc, nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc đã gửi thông tin bệnh nhân này đến Bộ Y tế Việt Nam theo Điều lệ Y tế quốc tế (IHR).

Ngay sau khi nhận được tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, các cơ quan và địa phương liên quan của Hàn Quốc đề nghị tạo mọi điều kiện thuận lợi và tích cực điều trị cho công dân Việt Nam bị nhiễm bệnh. 

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Park Yang-woo đã phải khẩn thiết kêu gọi các tổ chức tôn giáo kiềm chế hoạt động tụ tập đông người trong thời gian tới, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Những người nghi nhiễm dịch tự nguyện đến xét nghiệm ở TP Daegu – Hàn Quốc (ảnh chụp màn hình báo Dân Việt).

Trước đó, báo Dân Viêt đưa tin, ngày 28/2, theo đề nghị của phía Hàn Quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha.

Hai bên đã trao đổi về việc Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng thực hiện miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 29/2/2020, nhằm tăng cường khả năng kiểm soát đối với sự lây lan của dịch bệnh. Công dân Hàn Quốc mang hộ chiếu phổ thông vẫn được nhập cảnh Việt Nam sau khi có thị thực phù hợp.

Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong công tác phòng chống dịch nói chung và hỗ trợ công dân, doanh nghiệp làm ăn, sinh sống tại mỗi nước nói riêng, mong muốn hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai bên vẫn được duy trì bình thường.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha thông báo, các nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19); khẳng định Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục nỗ lực để khoanh vùng dịch bệnh; nhấn mạnh sẽ hỗ trợ y tế miễn phí theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với công dân Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ chữa trị miễn phí cho công dân Việt Nam tại nước này trong trường hợp bị nhiễm SARS-CoV-2.

Cũng theo báo Zing, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn quốc sáng 29/2 công bố thêm gần 600 ca nhiễm virus corona, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên tới hơn 2.900. Cho tới nay, 17 ca tử vong được ghi nhận tại Hàn Quốc.