Trong khuôn khổ chương trình “Đối tác Thái Bình Dương 2016”, hải quân Việt Nam cùng với Mỹ và Nhật Bản ngày 26/7 đã thực hiện cuộc diễn tập ứng phó thiên tai và cứu hộ tại sông Hàn (Đà Nẵng), truyền thông trong nước đưa tin

Đây là chương trình huấn luyện hỗ trợ nhân đạo đa quốc gia được thực hiện hàng năm tại Châu Á và Châu Đại Dương do Chính phủ Mỹ khởi xướng kể từ sau thảm họa sóng thần năm 2004.

Cuộc diễn tập với sự tham gia của 146 thủy thủ cùng 14 tàu thuyền, đặc biệt có sự tham gia của tàu bệnh viện USNS Mercy của hải quân Mỹ. Đây là một siêu bệnh viện trên mặt nước với 1.000 giường bệnh, 12 phòng mổ tiêu chuẩn kỹ thuật cao cùng trang thiết bị hiện đại nhất. Như cái tên Mercy, nghĩa là lòng từ bi, con tàu không hề có bất cứ loại thứ vũ khí tấn công nào và hành động tấn công tàu Mercy được xem như tội ác chiến tranh.

Ngoài ra, tàu Hải quân Nhật Bản JSDS Shimokita và tàu bệnh viện Khánh Hòa của Việt Nam cũng tham gia diễn tập.

Tàu USNS là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động trao đổi chuyên môn, nâng cao năng lực y tế cho các lực lượng của Việt Nam trong khuôn khổ chương trình.

Kịch bản đặt ra cho cuộc diễn tập là một cơn bão đổ vào Đà Nẵng với sức gió 80-100km/giờ, nhiều ngư dân bị rơi xuống nước do gió mạnh, nhiều máy móc tàu thuyền ngư dân bị hỏng. Yêu cầu với lực lượng cứu hộ là sơ cứu ngư dân bị nạn, đưa các tàu bị nạn về cầu cảng trong vòng 35-45 phút.

Lực lượng cứu hộ Hải quân Mỹ đưa nạn nhân về trại cứu thương. Ảnh nld.com.vn
Lực lượng cứu hộ Hải quân Mỹ đưa nạn nhân về trại cứu thương. Ảnh nld.com.vn
Lực lượng bác sĩ Việt Nam và Mỹ phối hợp sơ cứu. Ảnh nld.com.vn
Lực lượng bác sĩ Việt Nam và Mỹ phối hợp sơ cứu. Ảnh nld.com.vn

Đại tá Thomas Williams, Tổng chỉ huy Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016, cho rằng đây là “bước ngoặt cho sự phối hợp giữa Hải quân Việt Nam và Mỹ” về ứng phó với thảm họa.

Văn Nhanh

Xem thêm: