Bản tin audio:

Hôm qua (18/2), Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hải Phòng đã gửi tờ trình, đề nghị cấp phép khai quật 13 cọc gỗ nghi liên quan đến trận Bạch Đằng năm 1288. Bãi cọc này được người dân phát hiện ngày 9/2, trong quá trình bơm nước để thu hoạch cá.

Báo Dân Trí dẫn báo cáo của huyện Thủy Nguyên (TP. Hải Phòng) cho biết, trước đó vào ngày 9/2, trong khi bơm nước để thu hoạch cá, gia đình ông Đào Văn Đến (trú tại thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã phát hiện 13 cọc gỗ dưới đáy ao.

Đến ngày 12/2, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam, các chuyên gia đã tổ chức khảo sát khu vực bãi cọc tại ao nhà ông Đến.

Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Khu vực phát hiện cọc gỗ nằm ở ngã ba sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Đá Bạc. Một số cọc tại đây có dấu hiệu bị hủy hoại như: các đầu cọc bị chặt bằng, một số cọc nằm trong bờ kè đá.

Giới nghiên cứu cho rằng, việc phát hiện bãi cọc này mở ra hướng nghiên cứu mới về diễn biến trong trận chiến Bạch Đằng năm 1288.

Đây cũng là bãi cọc thứ 2 được phát hiện ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Trước đó, từ ngày 27/11/2019 đến ngày 19/12/2019, Viện Khảo cổ học phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao, Bảo tàng Hải Phòng khai quật 3 hố rộng 950 m2 và phát hiện 27 chiếc cọc tại cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê.

Căn cứ vào kết quả giám định niên đại cho thấy, di tích bãi cọc Cao Quỳ có thể là một trận địa có niên đại khoảng cuối thế kỷ XIII, nhiều khả năng liên quan đến trận chiến chống quân Nguyên Mông năm 1288 của quân dân nhà Trần.