Kết quả giải trình tự gene bệnh nhân Hải Dương ghi nhận 28 ca nhiễm COVID-19 biến thể Anh và biến thể Nam Phi. Hai biến thể này khiến Covid-19 tại Hải Dương bùng phát mạnh, lan nhanh ở Hải Dương và lan ra 13 tỉnh thành.

Báo VnExpress đưa tin, họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 sáng 24/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thông tin trên. Ông nói rõ chủng nCoV gây bệnh phổ biến tại Hải Dương hiện nay là biến thể từ Anh. Ngoài ra, từ kết quả giải trình tự gene một ca nhiễm biến thể Nam Phi, có thể cho thấy một số trường hợp cũng nhiễm chủng này.

Đây đều là những biến thể nCoV nguy hiểm hiện nay, có khả năng lây truyền cao hơn 70% so với chủng đã biết. Trong đó biến thể từ Nam Phi được cho là nguy hiểm hơn biến thể Anh, do có khả năng đánh lừa kháng thể.

“Ngành y tế đang tiến hành xét nghiệm gene diện rộng để xem tại sao xuất hiện biến chủng Nam Phi ở thành phố Hải Dương”, Bộ trưởng Long nói.

Sau khi phát hiện trường hợp nhiễm biến thể Nam Phi này, Bộ Y tế đã chỉ đạo Hải Dương quyết liệt khoanh vùng cách ly, triển khai phòng chống dịch.

Hai biến thể nCoV khiến Covid-19 tại Hải Dương bùng phát mạnh, lan nhanh chóng. 28 ngày qua, Hải Dương ghi nhận 627 ca Covid-19, nhiều nhất cả nước. Dịch lan 13 tỉnh thành.

Theo Thanh Niên, liên quan đến biến thể Covid-19 nhà chức trách Hà Nội mới đây cho hay, bệnh nhân Covid-19 người Nhật tử vong mang chủng virus lần đầu xuất hiện tại Việt Nam.

Hiện, Việt Nam ghi nhận 5 biến chủng Covid-19 kể từ giữa năm ngoái đến nay, xuất phát từ chủng gốc Vũ Hán, gồm Anh, Nam Phi, Rwanda châu Phi, nhóm 20C và một đột biến thể G (đợt dịch Đà Nẵng tháng 7-8/2020).

Các biến chủng Covid-19 nguồn gốc từ Vũ Hán Trung Quốc đã lan ra thế giới trong đó có Việt Nam và giết chết hơn 2,4 triệu người trong khoảng 112 triệu người nhiễm. Trong đó có khoảng 87 triệu trường hợp đã hồi phục, tương đương tỷ lệ khỏi bệnh khoảng 78%. Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch, tiếp theo là Ấn Độ và Brazil.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục kỳ diệu nhờ phương pháp dân gian

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới