Từ 12h trưa nay ngày 28/1, Hải Dương bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội sau khi phát hiện ca dương tính với Covid-19 làm việc tại khu công nghiệp.

Báo VOV đưa tin, trong cuộc họp khẩn sáng 28/1, Bí Thư tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, diễn biến dịch bùng phát liên quan đến nữ công nhân tại công ty TNHH POYUN ở TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương là tình huống hoàn toàn bất ngờ.

Theo ông Thăng, hiện nay Hải Dương đã phong tỏa, không cho đi ra ngoài đối với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, trường hợp có nguy cơ đều cách ly.

Ông Thăng cho hay hôm nay sẽ phong tỏa phường Cộng Hòa (nơi có nhà máy có ca lây nhiễm trên địa bàn phường) và những địa phương có nguy cơ lây nhiễm. Toàn TP. Chí Linh đã phải thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đó, người dân được yêu cầu ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn; làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao.

Nếu ra khỏi nhà, người dân phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m.

Các huyện thị, thành phố khác ở Hải Dương sẽ dừng các hoạt động tập trung đông người, rà soát nhà máy trên địa bàn đang hoạt động. Tỉnh cũng dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa. “Những nhà máy nào không chấp hành nghiêm biện pháp phòng dịch sẽ cho tạm dừng”, ông Thăng nói, theo VnExpress.

Từ hôm qua (ngày 27/1), Bộ Y tế tăng cường truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 2.340 công nhân đang làm việc tại công ty, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, với cả những người thuộc diện F1, F2, F3, có tiếp xúc với người lây nhiễm.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Thăng cho biết, tổng số công nhân trong nhà máy có công nhân nhiễm Covid-19 là 2.374 người; ngoài nhà máy chưa nắm được chính xác, nhưng ước tính trên 5.000 người.

Ông Thăng nhận định, đây là một diễn biến phức tạp, không thể chủ quan, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người, ví dụ dừng hoạt động bắn pháo hoa, các chợ xuân phải thực hiện giãn cách xã hội.

Trước đó, trong đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Hải Dương (BN1552, được công bố lúc 6h sáng nay, 28/1), các đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế đã tới Hải Dương hỗ trợ lấy mẫu và xét nghiệm.