Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư Hà Nội, cho biết: ‘trong trường hợp dẫn đến việc phải công bố dịch trong cộng đồng hay làm chết người, 2 cô gái nhập cảnh trái phép có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm’.

Thanh Niên đưa tin, ngày 27/3, Sở Y tế TP. Hải Phòng cho biết, 2 bệnh nhân mắc Covid-19 là chị Đỗ Thị Thu P. (26 tuổi, ở xã Đại Hợp, H.Kiến Thụy, Hải Phòng) và Nguyễn Thị Th. (25 tuổi, ở TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh) đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư (Hà Nội) cách ly điều trị với tình trạng phổi diễn biến xấu.

Ảnh minh họa. Travelmag.
Ảnh minh họa. Travelmag.

Trước đó, chiều 25/3, cơ quan chức năng TP. Hải Phòng nhận được thông báo về việc 2 bệnh nhân Đỗ Thị Thu P. và Nguyễn Thị Th. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đây là 2 người nhập cảnh trái phép bằng tàu cá từ nước ngoài vào đảo Phú Quốc (Kiên Giang) ngày 21/3.

Ngày 22/3, chị Đỗ Thị Thu P. và Nguyễn Thị Th. bay từ Phú Quốc về Hà Nội trên chuyến bay VJ458. 15 giờ cùng ngày, cả hai đi taxi từ sân bay Nội Bài về H.Kiến Thụy.

Ảnh minh họa. Bộ Y Tế.
Ảnh minh họa. Bộ Y Tế.

Ngành y tế  TP. Hải Phòng và các địa phương đã tiến hành rà soát và xác định 24 trường hợp F1 của 2 ca bệnh để đưa đi cách ly y tế tập trung, tiến hành xét nghiệm. Kết quả ban đầu các F1 đều âm tính. Các F2 được cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe.

Liên quan đến hành vi nhập cảnh trái phép của chị Đỗ Thị Thu P. và Nguyễn Thị Th., luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư Hà Nội, cho biết: “Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đã, đang diễn biến phức tạp thì việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là hành vi vô cùng nguy hiểm và đáng bị lên án.”

Theo luật sư Trần Xuân Tiền, căn cứ khoản 3 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP thì người có hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Ảnh minh họa. Bộ Y Tế.
Ảnh minh họa. Bộ Y Tế.

Ngoài ra, nếu người đó có hành vi sử dụng hộ chiếu giả, giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu giả, thị thực giả, thẻ tạm trú giả, thẻ thường trú giả, dấu kiểm chứng giả để xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú thì sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Về trường hợp 2 cô gái nhập cảnh trái phép, xét nghiệm ra kết quả dương tính với Covid-19 ở Hải Phòng, luật sư Trần Xuân Tiền cho biết: “Ngoài các hình thức xử lý nêu trên, họ còn đối diện nguy cơ bị xử phạt thêm về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khi trở về từ vùng có dịch Covid-19, không tuân thủ quy định về cách ly, không khai báo y tế.

Do đó, 2 cô gái có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. “Trong trường hợp dẫn đến việc phải công bố dịch trong cộng đồng hay làm chết người, 2 cô gái có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm”, luật sư Trần Xuân Tiền thông tin.

Hôm qua (26/3), theo báo Lao Động, Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Long bày tỏ lo lắng trước “nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch thứ 4” khi tình hình, đặc biệt các nước láng giềng, với hàng trăm, hàng nghìn km biên giới chung với Việt Nam vẫn còn quá phức tạp.

Đối với trường hợp hai cô gái này, Bộ trưởng Long nói, đây chỉ là trường hợp xác định được nhưng có thể có trường hợp nhập cảnh trái phép vào không phát hiện được. Và có thể có người không có dấu hiệu về mặt lâm sàng, có thể thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng.

Từ đầu dịch đến giờ, hơn 10.000 chiến sĩ biên phòng vẫn đang chốt chặn từng ngày tại 1.600 điểm chốt trên toàn tuyến biên giới.

Tuy vậy, sức người có hạn. Chúng ta cũng không thể kiểm soát hết được, ông Nguyễn Thanh Long nói.