Trong lúc nhập lậu hàng trăm lượng vàng từ Campuchia về Việt Nam, hai chị em Thoa (Tp. HCM) đã bị bắt quả tang.

Vào ngày 19/7, TAND TP. HCM mở phiên xét xử phúc thẩm và quyết định giảm án đối với bị cáo Mai Thị Kim Thoa (36 tuổi, quê Cần Thơ, ngụ Bình Tân, TP HCM)  và em trai Thoa là Mai Phú Hậu (33 tuổi) về tội “Buôn lậu”, theo Người Lao Động.

Tại cơ quan điều tra, chị em Thoa khai nhận vàng từ Lê Hoài Hiệp theo lời ông chủ người Hồng Kông tên A Soản với mức lương 5,5 triệu đồng/tháng. Hai chị em đã hơn 100 lần sang Campuchia nhập lậu vàng về Việt Nam.

Sau đó, Thoa sẽ mang số vàng này đi tiêu thụ tại một số tiệm vàng ở TP HCM và các tỉnh lân cận rồi chuyển tiền lại cho chủ. Thoa thừa nhận biết số vàng này nhập lậu từ Campuchia vào Việt Nam.

Bị cáo Mai Thị Kim Thoa bị áp giải sau phiên xử. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo cáo trạng trong bản án sơ thẩm, Lê Hoài Hiệp khai nhận làm thuê cho một phụ nữ Campuchia tên Su (không rõ lai lịch) từ tháng 3/2015, công việc của Hiệp là giao vàng nữ trang từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ.

Ngày 17/6/2015, Hiệp đến nhà khách chính phủ Campuchia trên đường Hoàng Việt (quận Tân Bình) để nhận một thùng hàng theo chỉ đạo của bà Su, sau đó giao lại cho chị em Thoa tại quán cà phê ở quận 11 thì bị công an bắt quả tang.

Hiệp khai giao hàng cho chị em Thoa 2 lần và chỉ gặp bà Su một lần tại Việt Nam, sau đó thì liên lạc qua điện thoại.

Toàn bộ số nữ trang vàng bị thu giữ khoảng gần 400 lượng có giá trị gần 9,5 tỉ đồng.

Cuối tháng 9/2017, TAND TP. HCM tuyên phạt Thoa 15 năm tù, Hậu 13 năm tù về tội Buôn lậu.

Tại tòa ngày 19/7, Thoa khai không biết nguồn gốc số vàng trên, chỉ nhận giao theo chỉ đạo của A Soản để hưởng tiền hoa hồng.

Bị cáo không phải là người buôn bán nên mức án 15 năm tù là quá cao, xin HĐXX xem xét cho bị cáo tội danh khác”, Trích lời bị cáo Thoa trên VnExpess. Còn Hậu khai không biết chị gái buôn lậu vàng.

Cho rằng các bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu và đã ăn năn hối hận, TAND Cấp cao tại TP HCM giảm án cho Thoa xuống còn 13 năm tù, Hậu còn 10 năm tù.

Thanh Thanh