Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố trước công luận nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Đáp trả lại phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư (17/7/2019) liên quan đến diễn biến ở khu vực Biển Đông, hôm qua thứ Sáu (19/7), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã có những quan điểm cứng rắn gửi đến phía Trung Quốc, theo TTXVN.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Vietnannet)

“Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông”, bà Thu Hằng nêu.

“Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Tuổi Trẻ dẫn lời bà Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

Phía Việt Nam mong muốn các nước liên quan đến vấn đề Biển Đông và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung của các quốc gia.

Bà Thu Hằng cũng thông tin, giai đoạn này, lực lượng cảnh sát biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển của mình.

 
Tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc – (Ảnh: Cơ quan Khảo sát địa chất Trung Quốc)

Theo phân tích của chuyên gia luật biển quốc tế Phạm Ngọc Minh Trang trong bài đăng trên BBC ngày 19/7, thì tàu Hải Dương 8 cùng với các tàu bảo vệ của nó, và tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 35111 đã có các hoạt động trong khu vực Tư Chính – Vũng Mây, gần với lô 06-01 của Việt Nam. Đây không phải là vùng biển tranh chấp. 

Vùng biển tranh chấp, hiểu theo nghĩa thông thường của Luật quốc tế, có nghĩa là các quốc gia có biển gần kề hoặc đối diện nhau có yêu sách vùng biển của mình chồng lấn lên nhau, đặc biệt là chồng lấn về vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa. Vị trí xảy ra các vụ việc hiện tại cách bờ biển Việt Nam khoảng 200 hải lý.

Theo Công ước Luật Biển 1982 các quốc gia ven biển có quyền yêu sách vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở (đường cơ sở xa hơn đường bờ biển về phía hướng ra biển). Do đó, có thể khẳng định, vị trí này là nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo phán quyết của Toà Trọng tài, phụ lục VII của vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc, Toà khẳng định Trung Quốc không có quyền lịch sử tại Biển Đông và, quan trọng nhất, các thực thể tại quần đảo Trường Sa không thể có các vùng biển rộng hơn 12 hải lý xung quanh nó, hay thậm chí không có việc cả quần đảo Trường Sa tạo ra một vùng biển rộng lớn xunh quanh nó. Do đó, nếu Trung Quốc cho rằng khu vực này nằm trong vùng thuộc quyền chủ quyền hoặc quyền tài phán của Trung Quốc từ các thực thể tại Trường Sa, là một lập luận hoàn toàn không có cơ sở trong Luật quốc tế.

Chuyên gia này khẳng định, đây không phải là vùng biển tranh chấp. Đây là một vụ việc mâu thuẫn thực tế giữa các hoạt động của các tàu (hay các quốc gia) trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Vụ việc này, thêm một lần nữa cho thấy trên Biển Đông hiện giờ đang tồn tại tình trạng bất ổn.

Video xem thêm: Chính quyền Trump sắp cứng rắn với Trung Quốc về tự do tín ngưỡng?

videoinfo__video3.dkn.news||6e0ba4d0f__

Ad will display in 09 seconds