Sở Y tế TP. Hà Nội nhận định trên địa bàn xuất hiện 4 ổ dịch mới nguy hiểm. Trong tối cùng ngày 24/5, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy cũng khẳng định thông tin “người đàn ông Ấn Độ ngất, nôn ra máu trong siêu thị” được lan truyền trên mạng xã hội là không chính xác.

Theo báo Thanh Niên, chiều 24/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội, Sở Y tế TP nhận định trên địa bàn xuất hiện 4 ổ dịch mới nguy hiểm, đáng chú ý nhất là ổ dịch liên quan đến Công ty T&T (số 2 Phạm Sư Mạnh, Q.Hoàn Kiếm) và khu đô thị Times City – đều là khu vực đông người nhưng nguồn lây, thời điểm lây, địa điểm lây bệnh chưa rõ.

Đến 20 giờ cùng ngày, chùm ca bệnh này đã ghi nhận 18 bệnh nhân (BN), gồm 4 người trong 1 gia đình ngụ khu đô thị Times City (các BN 5224, 5237, 5242, 5243) và 12 trường hợp là F1 và người liên quan của BN 5243, 1 trường hợp là F1 của BN 5242, 1 trường hợp là F1 của BN 5316. Các ca bệnh còn trải rộng ở 8 quận, huyện như: Q.Hoàng Mai (7 ca); Q.Thanh Xuân, Q.Hai Bà Trưng, Q.Đống Đa, Q.Long Biên mỗi quận 2 BN; H.Gia Lâm, H.Thanh Trì, Q.Bắc Từ Liêm mỗi nơi 1 BN.

Các chuyên gia của Hà Nội sơ bộ xác định, nguồn lây là từ Công ty T&T mà không phải từ gia đình cháu N.V.C (ca bệnh được phát hiện đầu tiên nhờ xét nghiệm sàng lọc của Vinschool). Việc 1 BN thuộc chùm ca bệnh này là thành viên của tổ bầu cử tại khu vực Goldmark City (36 Hồ Tùng Mậu, Q.Bắc Từ Liêm) khiến dịch bệnh có thêm nguy cơ lây lan. BN là F1 của BN 5243, tham gia tổ bầu cử tại khu vực có hơn 1.900 căn hộ, với 5.772 nhân khẩu.

Đáng chú ý, một bác sĩ điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bắc Thăng Long được xác định đã mắc Covid-19. Bác sĩ này được xét nghiệm lần 1 âm tính vào ngày 20.5, nhưng đến 21.5 thì xuất hiện rát họng và ho khan, nên được cách ly tại phòng riêng, lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính.

Hiện dịch COVID-19 đã xuất hiện trên nhiều địa điểm của TP. Hà Nội. Liên quan đến thông tin nguồn lây là từ Công ty T&T, Trao đổi với Zing tối 24/5, bà Đỗ Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, Siêu thị Big C Thăng Long (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tạm thời đóng cửa để phun khử khuẩn và trích xuất camera truy vết do có bệnh nhân mắc COVID-19 từng đến vào ngày 22/5.

Bà Hà cũng cho biết, bệnh nhân COVID-19 từng đến siêu thị Big C Thăng Long là T.T.Đ. (trú tại toà CT1, chung cư Gelexia Riverside, quận Hoàng Mai). Người này làm cùng phòng với BN5243 (nhân viên của Công ty T&T).

Về thông tin người Ấn Độ ngất và ho ra máu ở siệu thị Big C Thăng Long (Hà Nội), bà Hà khẳng định đây là thông tin thất thiệt, không chính xác.

Có thể bạn quan tâm: