Ngày 4/2, công an TP. Hà Nội công bố 43 cơ sở kinh doanh, cá nhân bán khẩu trang với giá gấp nhiều lần so với ngày thường, không niêm yết giá.

Trước tình hình dịch bệnh bệnh Corona đang diễn biến phức tạp khiến nhu cầu mua khẩu trang tăng cao, nhiều đơn vị cá nhân đã tự ý tăng giá bán, găm hàng. 

Theo đó, các nhà chức trách TP. Hà Nội đã có kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh, nhà thuốc có hoạt động trên. Theo báo Anninhthudo cho biết, tính đến ngày 3/2, đã có 41 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, hiệu thuốc và 2 cá nhân bán hàng rong bị lập viên bản, kiểm tra.

Danh sách 41 cơ sở nâng giá khẩu trang:

Danh sách cơ sở kinh doanh vật tư, thiết bị y tế bị xử lý tính đến ngày 1-2/2020 bị xử lý vì bán nâng giá khẩu trang (ảnh chụp màn hình báo Anninhthudo).
Danh sách cơ sở kinh doanh vật tư, thiết bị y tế bị xử lý tính đến ngày 03-02-2020 bị xử lý vì bán nâng giá khẩu trang (ảnh chụp màn hình báo Anninhthudo)

Tuy nhiên, trước đó vào ngày 3/2, một số của hàng, quầy thuốc tại chợ thuốc lớn nhất Miền Bắc Hapulico lại đồng loạt treo biển với nội dung “không bán khẩu trang…” trong khi nhu cầu mua mặt hàng này của người dân đang tăng cao. Động thái này khiến nhiều người dân không khỏi băn khoăn và lo lắng. 

Hành động đồng loạt treo biển ‘không bán khẩu trang’ diễn ra ngay sau đợt quản lý thị trường rà soát việc tăng giá khẩu trang lên nhiều lần vào 2 ngày trước.

Theo lý giải của một chủ quầy thuốc trong chợ thuốc Hapulico cho biết trên Tuổi Trẻ, hiện không còn hàng để bán vì nhà cung cấp từ chối cung cấp do không sản xuất kịp.

Nếu như một số nhà thuốc có động thái “dừng bán khẩu trang nước rửa tay”, thì bên cạnh đó lại có những nhà thuốc, tổ chức, hay cá nhân bằng nhiều cách khác nhau đã chuyển khẩu trang miễn phí cho cộng đồng nhằm chung tay ngăn chặn dịch nguy hiểm này gây ra.

Tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác xuất hiện những điểm phát khẩu trang miễn phí cho người dân và những nhà thuốc/chuỗi nhà thuốc cam kết bán đúng giá.

Cụ thể, tại Hà Nội, có một cá nhân đã đứng ra quyên góp và tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại 4 địa điểm: 70 Thái Hà; 226 Bà Triệu; 28 Đại Cồ Việt và 66 Chùa Láng.

Tính đến sáng nay (5/2), số người tử vong vì dịch viêm phổi cấp do virus corona tăng lên 492, trong đó 490 người ở Trung Quốc đại lục, số ca nhiễm bệnh tăng lên 23.874 ca.

Tại Việt Nam, tính đến hết ngày (4/2), Bộ y tế đã công bố số người bị nhiễm dịch do virut corona gây ra là 10 ca.

Hà Nội đang chuẩn bị cách ly 950 người Việt Nam trở về từ vùng có dịch virus corona trong vòng 14 ngày để phòng ngừa lây lan dịch bệnh.