Sáng 18/4, Sở Y tế Hà Nội tổ chức xét nghiệm nhanh cho tiểu thương, người làm, cán bộ nhân viên tại nhiều chợ đầu mối của Hà Nội như: Long Biên, Hoàng Mai, Ngã Tư Sở, Hà Vỹ… để đánh giá yếu tố dịch tễ tại cộng đồng.

Báo Zing thông tin, Tại điểm xét nghiệm chợ đầu mối Long Biên, từ 8h lực lượng chức năng kiểm soát người ra vào chợ, thực hiện giám sát giãn cách khi thực hiện xét nghiệm.

Người dân trước khi vào xét nghiệm sẽ được cán bộ y tế tiến hành đo thân nhiệt và khai báo thông tin cá nhân.

Chợ hoa quả Long Biên là một trong những chợ lớn nhất ở Hà Nội. Việc lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên những người ở đây có ý nghĩa trong việc sàng lọc, đánh giá mức độ lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa (Trưởng Ban quản lý chợ): “Trong sáng 18/4 tại chợ đầu mối Long Biên thực hiện test nhanh cho khoảng 200 người kinh doanh, người trực tiếp tham gia làm việc tại chợ Long Biên trong thời gian qua”.

Theo Tổ Quốc, do nơi đây không phải là vùng dịch, các đơn vị y tế dùng phương pháp test nhanh kháng thể (lấy máu xét nghiệm).

Phương pháp này rút ngắn quá trình sàng lọc và trả kết quả cho người dân chỉ trong khoảng 10-15p chờ đợi.

Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, nhận kết quả xét nghiệm âm tính, bà Đặng Thị Hay (trú tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội; tiểu thương bán hải sản tại chợ Long Biên) vui mừng cho hay, khi nhận được thông báo được xét nghiệm sàng lọc miễn phí, tranh thủ lúc vãn hàng, bà đã tới xếp hàng, khai báo, đo thân nhiệt để vào lấy mẫu.

“Ngày nào tôi cũng đi chợ này, thấy mọi người đều có ý thức, xếp hàng nghiêm túc để xét nghiệm tôi thấy rất đáng mừng. Quá trình xếp hàng, xét nghiệm cũng nhanh, nhẹ nhàng, chỉ mất khoảng 30 phút. Có kết quả âm tính, tôi rất phấn khởi”, bà Hay nói.

Trong ngày mai, 19/4, đơn vị Y Tế quận Ba Đình cùng CDC Hà Nội sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho những tiểu thương và người lao động, cán bộ ban quản lý còn lại làm việc tại chợ hoa quả Long Biên.