Trước tình trạng không khí ô nhiễm nhất nhì thế giới, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sắp tới, Hà Nội sẽ tiếp tục lắp thêm gần 100 trạm quan trắc ở nhiều điểm trên toàn thành phố để có số liệu về ô nhiễm không khí.

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND Hà Nội quận Hoàn Kiếm chiều 14/12, cử tri Đào Tuyết Thanh (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) bày tỏ lo ngại về chất lượng không khí tại Hà Nội. Và cho biết, Hà Nội đang là một trong những đô thị bị ô nhiễm không khí nhất Đông Nam Á và châu Á.

Hiện nay, được biết, Hà Nội đang có hàng trăm xí nghiệp, nhà máy xả thải ra không khí; gần 100 cơ sở y tế lớn nhỏ; hàng nghìn công trường đang thi công… đang hàng ngày xả thải ra môi trường sống gây ô nhiễm không khí nặng. Đó cũng là lý do tại sao thời gian gần đây, Hà Nội xuất hiện sương mù bất thường.

413204-image

Hà Nội xuất hiện sương mù dày đặc được cho là do ô nhiễm không khí gây ra. 

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, hiện nay, thành phố đã có lắp 15 trạm quan trắc không khí tự động nhưng dường như không giúp cải thiện môi trường hiệu quả. Ngoài những nguyên nhân được nêu trên, ông cho biết thêm, bụi các công trường đang thi công; việc thu gom, vận chuyển rác, xử lý rác thải chưa tốt; nhiều người dân sinh sống ở thủ đô còn sử dụng than tổ ong để nấu ăn hay việc xe máy, ôtô hết hạn sử dụng lưu thông xả khí thải ra môi trường… với lượng lớn hàng ngày đang tàn phá môi trường.

quantrac

Trạm quan trắc không khí tự động. Ảnh: Anninhthudo

Theo thông tin từ phóng viên, ông Chung nhấn mạnh rằng, việc lắp thêm 100 trạm quan trắc tự động sẽ được triển khai sớm để người dân nắm rõ tình hình ô nhiễm ở mức độ nào vào bất cứ khi nào nếu cần.

Đồng thời, Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết sẽ thực hiện tuyên truyền người dân hạn chế sử dụng than tổ ong để nấu ăn, trồng thêm nhiều cây xanh ở nội và ngoại thành. Thành phố phấn đấu trong 5 năm tới sẽ trồng thêm 1 triệu cây xanh.

Ngoài ra, từ ngày 1/1/2017, các quận nội thành sẽ có thêm 40 chiếc xe hút bụi hiện đại và siết chặc việc vận chuyển vật liệu xây dựng đến các công trường. Những xe tải chở vật liệu xây dựng trước khi vào thành phố phải rửa sạch sẽ.

 

Mai Nhi

Xem thêm: