Dự kiến Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh vào ngày 18/9. Cùng lúc, khu vực có thể chịu ảnh hưởng của bão trên Biển Đông.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi cảnh báo về vùng áp thấp đang hình thành ở ngoài khơi Philippines. Ngày 16-17/9, vùng áp thấp này có khả năng cao đi vào Biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Cơ quan khí tượng nhận định hình thái này có thể mạnh lên thành bão và di chuyển về phía đất liền nước ta trong những ngày sau đó. Nếu kịch bản này xảy ra, đây sẽ là cơn bão số 5 hình thành trên Biển Đông trong năm nay.

Cùng lúc, một bộ phận không khí lạnh xuất hiện ở phía Bắc vào ngày 17/9. Do không khí lạnh đẩy rãnh áp thấp qua Bắc Bộ nên thời tiết khu vực diễn biến xấu. Thêm sự tương tác của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, mưa dông sẽ xuất hiện diện rộng tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ.

Trang Accuweather của Mỹ dự báo bốn ngày tới (14-17/9), Hà Nội dao động 26-34 độ C. Đến ngày 18/9, khi không khí lạnh tràn về, nền nhiệt giảm còn 24-32, hôm sau 25-30 độ C.

Điểm cao hơn 1.500m so với mực nước biển như Sa Pa (Lào Cai), Sìn Hồ (Lai Châu), nền nhiệt bốn ngày tới dao động 17-24 độ, đến 19/9 giảm còn 17-19 độ C.

Miền Trung từ nay đến ngày 18/9 thời tiết chủ đạo là nắng, tại TP. Vinh (Nghệ An) dao động 27-35 độ, TP. Đà Nẵng 26-36 độ C.

Sau đó miền Trung sẽ mưa to do nhiều khả năng chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Theo cơ quan khí tượng, hiện phía Đông Philippines có vùng áp thấp, khoảng ngày 16-17/9 sẽ đi vào biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, hướng về đất liền Việt Nam. Nhiều khả năng bão sẽ đi theo quy luật, tức là ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Tây Nguyên và Nam Bộ trong các ngày 14-16/9 tiếp tục mưa rào và giông về chiều tối. Từ ngày 17/9, khi có hoạt động của xoáy thuận nhiệt đới trên biển Đông, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, Nam Bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện mưa to và giông mạnh.

Nhiệt độ tại TP.HCM tuần tới dao động 25-31 độ, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) 22-31 độ C.